แปรรูปอาหาร
โดย : นางมาลัย คำพิชชู วันที่ : 2017-05-15-15:51:17ที่อยู่ : 56/2 หมู่ที่ 3 ตำบลคุยบ้านโอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากที่บ้านมีผลไม้ตามฤดูกาลเหลืออยู่เยอะ จึงมีความสนใจในเรื่องการทำอาหาร การแปรรูปอาหารเพื่อเก็บไว้กินในครัวเรือน เพื่อเป็นการถนอมอาหารไว้กินได้นานๆ โดยการเรียนรู้จากแม่ นำมาดัดแปลงใช้เองในครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผลไม้ตามฤดูกาล
น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ
2.ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำผลไม้ และ น้ำตาลทั้งหมด ใส่ภาชนะสำหรับกวน
2. ตั้งไฟอ่อน ใช้พายไม้กวนตลอดเวลา จนเหนียวได้ที่
3. ทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุในภาชนะที่แห้ง สะอาด ปิดสนิท เก็บไว้รับประทานได้นาน
ข้อพึงระวัง ->
1.การกวนควรใช้ไฟค่อยข้างอ่อน
2.ผลไม้มีน้ำมาก ควรเคี่ยวให้น้ำงวดก่อน แล้วจึงเติมน้ำตาล กวนต่อไปจนแห้ง ถ้าใส่น้ำตาลพร้อมผลไม้จะทำให้กระเด็นมาก