ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปอาหาร

โดย : นางมาลัย คำพิชชู วันที่ : 2017-05-15-15:51:17

ที่อยู่ : 56/2 หมู่ที่ 3 ตำบลคุยบ้านโอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากที่บ้านมีผลไม้ตามฤดูกาลเหลืออยู่เยอะ จึงมีความสนใจในเรื่องการทำอาหาร การแปรรูปอาหารเพื่อเก็บไว้กินในครัวเรือน เพื่อเป็นการถนอมอาหารไว้กินได้นานๆ โดยการเรียนรู้จากแม่ นำมาดัดแปลงใช้เองในครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ผลไม้ตามฤดูกาล

น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

1.กระทะ

2.ไม้พาย

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำผลไม้ และ น้ำตาลทั้งหมด  ใส่ภาชนะสำหรับกวน

2. ตั้งไฟอ่อน  ใช้พายไม้กวนตลอดเวลา  จนเหนียวได้ที่

3. ทิ้งไว้ให้เย็น  บรรจุในภาชนะที่แห้ง  สะอาด  ปิดสนิท  เก็บไว้รับประทานได้นาน

ข้อพึงระวัง ->

1.การกวนควรใช้ไฟค่อยข้างอ่อน

2.ผลไม้มีน้ำมาก ควรเคี่ยวให้น้ำงวดก่อน แล้วจึงเติมน้ำตาล กวนต่อไปจนแห้ง ถ้าใส่น้ำตาลพร้อมผลไม้จะทำให้กระเด็นมาก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา