ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำพริกแกง

โดย : นางจริยา น่วมวงค์ วันที่ : 2017-05-15-09:40:47

ที่อยู่ : 77 หมู่ที่ 1 ต.หนองทอง อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

       พริกแกง เป็นเครื่องผสมในอาหารไทยยอดนิยม ทำจากพริกแดงเป็นหลัก ใช้ในการปรุง ผัด และแกงต่างๆ มากมาย ได้หลายชนิด สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด แต่จะได้รสชาติที่ถูกใจผู้บริโภค การทำพริกแกงรับประทานเอง สามารถกำหนดรสชาติที่ต้องการได้ ใช้วัตถุดิบที่หาง่ายและสามารถจำหน่าย สร้างอาชีพ สร้างรายได้ 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อนำวัตถุดิบ สมุนไพรในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการทำพริกแกง

 

2. สามารถผลิตอาหารบริโภคในครัวเรือน พึ่งพาตนเองได้

 

3. สร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนแช่น้ำ 

2. พริกขึ้หนูแห้ง 

3. เกลือป่น 

4. พริกไทยเม็ด 

5. ข่าแก่หั่นละเอียด 

6. ตะไคร้ซอบบาง

7. ผิวมะกรูดซอย 

8. รากผักชีซอย

9. หอมเล็กซอย

10. กระเทียมซอย

11. กะปิ

อุปกรณ์ ->

1. ครก

 

2. ช้อน

 

3. สากกะเบือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. โขลกพริกให้ละเอียด ตำพร้อมกับเครื่องเทศต่างๆ เช่น ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด พริกไทยเม็ด รากผักชี เป็นต้น

 

2. ใส่หอมและกระเทียม โขลกกับกะปิในน้ำพริก แล้วทิ้งพักไว้ สามารถนำไปประกอบอาหารต่างๆ ได้ เช่น ผัดพริกแกง ผัดเผ็ด เป็นต้น

ข้อพึงระวัง ->

พริกแกงที่ขายตามท้องตลาด รสชาติอาจไม่ตรงความต้องการผู้บริโภคได้ตลอด อาจเผ็ดบ้าง เค็มบ้าง สดบ้าง ไม่สดบ้าง 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา