การทำพริกแกง
โดย : นางจริยา น่วมวงค์ วันที่ : 2017-05-15-09:40:47ที่อยู่ : 77 หมู่ที่ 1 ต.หนองทอง อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกแกง เป็นเครื่องผสมในอาหารไทยยอดนิยม ทำจากพริกแดงเป็นหลัก ใช้ในการปรุง ผัด และแกงต่างๆ มากมาย ได้หลายชนิด สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด แต่จะได้รสชาติที่ถูกใจผู้บริโภค การทำพริกแกงรับประทานเอง สามารถกำหนดรสชาติที่ต้องการได้ ใช้วัตถุดิบที่หาง่ายและสามารถจำหน่าย สร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อนำวัตถุดิบ สมุนไพรในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการทำพริกแกง
2. สามารถผลิตอาหารบริโภคในครัวเรือน พึ่งพาตนเองได้
3. สร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนแช่น้ำ
2. พริกขึ้หนูแห้ง
3. เกลือป่น
4. พริกไทยเม็ด
5. ข่าแก่หั่นละเอียด
6. ตะไคร้ซอบบาง
7. ผิวมะกรูดซอย
8. รากผักชีซอย
9. หอมเล็กซอย
10. กระเทียมซอย
11. กะปิ
อุปกรณ์ ->
1. ครก
2. ช้อน
3. สากกะเบือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. โขลกพริกให้ละเอียด ตำพร้อมกับเครื่องเทศต่างๆ เช่น ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด พริกไทยเม็ด รากผักชี เป็นต้น
2. ใส่หอมและกระเทียม โขลกกับกะปิในน้ำพริก แล้วทิ้งพักไว้ สามารถนำไปประกอบอาหารต่างๆ ได้ เช่น ผัดพริกแกง ผัดเผ็ด เป็นต้น
ข้อพึงระวัง ->
พริกแกงที่ขายตามท้องตลาด รสชาติอาจไม่ตรงความต้องการผู้บริโภคได้ตลอด อาจเผ็ดบ้าง เค็มบ้าง สดบ้าง ไม่สดบ้าง