ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวโพดฝักอ่อน

โดย : นายสุกิจ ภูฆัง วันที่ : 2017-05-07-17:08:02

ที่อยู่ : 7 หมู่ที่ 7 ตำบลบึงสามัคคี อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร 62210

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สืบเนื่องจากนายสุกิจภูฆัง  มีความสนใจในการปลูกข้าวโพดฝักอ่อนจึงได้เกิดการริเริ่มที่จะปลูกข้าวโพดฝักอ่อน ไว้บริโภคและจำหน่าย  เพื่อหารายได้ให้กับครอบครัว

        ข้าวโพดฝักอ่อน เป็นผลผลิตทางการเกษตรของข้าวโพดที่เก็บเกี่ยวฝักในระยะฝักอ่อน เพื่อนำมาบริโภค เนื่องจากข้าวโพดฝักอ่อนจะมีความหวาน กรอบ มีเมล็ดเป็นไข่ขนาดเล็ก และรับประทานง่ายทั้งในรูปฝักสดหรือใช้ประกอบอาหาร

        จะเห็นได้ว่า  กระแสของตลาดจะเน้นการบริโภคข้าวโพดฝักอ่อน ซึ่งจะใช้ปุ๋ยอินทรีย์แทนการใช้สารเคมี  จึงทำให้ผู้บริโภคนิยมที่จะซื้อข้าวโพดฝักอ่อนมารับประทาน เพราะปลอดภัยต่อสุขภาพ
ด้วยเหตุนี้  จึงทำให้นายสุกิจภูฆังเห็นความสำคัญของการปลูกข้าวโพดฝักอ่อนจึงได้ศึกษา คิดค้น และพัฒนากรรมวิธีในการปลูกข้าวโพดฝักอ่อน  อีกทั้งยังได้ชักชวน  และให้คำแนะนำแก่คนในชุมชนเกี่ยวกับ  การปลูกข้าวโพดฝักอ่อน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวโพดฝักอ่อน

2. เพื่อเพิ่มรายได้จากการจำหน่ายข้าวโพดฝักอ่อน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1. เครื่องจักรกลที่ใช้ในการเกษตร

2. เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดฝักอ่อน

3. ปุ๋ยชีวภาพ

4. เครื่องพ่นปุ๋ย

5. เครื่องตัดหญ้า

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. คัดสรรเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดฝักอ่อน

2. เพาะเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดฝักอ่อนลงแปลงเพาะ

3. เตรียมพื้นที่ปลูกข้าวโพดฝักอ่อน

4. ดูแลเรื่องน้ำ  แมลงศัตรูพืช  และการใส่ปุ๋ยชีวภาพ ตลอดฤดูการเก็บเกี่ยว

ข้อพึงระวัง ->

1. ศึกษาวิธีการเตรียมดิน และกรรมวิธีการปลูกข้าวโพดฝักอ่อน

2. จัดการควบคุมคุณภาพของดิน เพื่อรักษาความอุดมสมบูรณ์ของดิน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา