ปลาเกลือ
โดย : นางสุวิชตา คนที วันที่ : 2017-05-07-17:01:46ที่อยู่ : 147 หมู่ที่ 7 ตำบลบึงสามัคคี อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร 62210
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาเค็มหลายชนิดที่วางขายในท้องตลาด ทั้งปลาน้ำจืดและปลาน้ำเค็ม ปลาน้ำจืดที่นิยมนำมาทำปลาเค็ม เช่น ปลาสลิด ปลาช่อน ส่วนปลาน้ำเค็มนั้นมีหลายชนิด เช่น ปลาอินทรี ปลาทู ประโยชน์ของปลาเค็มที่สำคัญ คือ การถนอมปลาไม่ให้เน่าเสียเก็บไว้กินได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อจำหน่าย เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
2.ลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัสดุอุปกรณ์
1. ปลาตาโต,ปลาลัง
2. เกลือ
3. น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
-มีด
- กะละมัง
- ตะกร้า
- แผงตาข่ายสำหรับตา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำ
1. นำปลาที่เตรียมไว้มาผ่าเอาไส้ออก ตัดหัวออกแล้วล้างให้สะอาด
2. ใช้มีดปลายแหลมแล่ปลาออกเป็นสองซีก โดยใช้มีดผ่าจากส่วนหางทางด้านล่างของลำตัวแล้วแล่ให้ชิดกับก้างปลามาจนถึงส่วนท้องจากนั้นใช้มีดแล่เอาก้างปลาออก
3. นำปลาที่แล่เสร็จแล้วมาหมักกับเกลือและซีอิ้วดำเป็นเวลาประมาณ 30 นาที
4. นำปลาที่หมักแล้วไปวางบนแผงแล้วนำออกตากแดดเป็นเวลาประมาณ 4 ช.ม.หรือแดดเดียว เมื่อแห้งแล้วก็นำออกขาย
ข้อพึงระวัง ->
-