ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาเกลือ

โดย : นางสุวิชตา คนที วันที่ : 2017-05-07-17:01:46

ที่อยู่ : 147 หมู่ที่ 7 ตำบลบึงสามัคคี อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร 62210

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาเค็มหลายชนิดที่วางขายในท้องตลาด ทั้งปลาน้ำจืดและปลาน้ำเค็ม ปลาน้ำจืดที่นิยมนำมาทำปลาเค็ม เช่น ปลาสลิด ปลาช่อน ส่วนปลาน้ำเค็มนั้นมีหลายชนิด เช่น ปลาอินทรี ปลาทู ประโยชน์ของปลาเค็มที่สำคัญ คือ การถนอมปลาไม่ให้เน่าเสียเก็บไว้กินได้นาน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อจำหน่าย เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

2.ลดรายจ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัสดุอุปกรณ์

1. ปลาตาโต,ปลาลัง

2. เกลือ

3. น้ำเปล่า

อุปกรณ์ ->

-มีด

- กะละมัง

 

- ตะกร้า

- แผงตาข่ายสำหรับตา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำ

1. นำปลาที่เตรียมไว้มาผ่าเอาไส้ออก ตัดหัวออกแล้วล้างให้สะอาด

2. ใช้มีดปลายแหลมแล่ปลาออกเป็นสองซีก โดยใช้มีดผ่าจากส่วนหางทางด้านล่างของลำตัวแล้วแล่ให้ชิดกับก้างปลามาจนถึงส่วนท้องจากนั้นใช้มีดแล่เอาก้างปลาออก

3. นำปลาที่แล่เสร็จแล้วมาหมักกับเกลือและซีอิ้วดำเป็นเวลาประมาณ 30 นาที

4. นำปลาที่หมักแล้วไปวางบนแผงแล้วนำออกตากแดดเป็นเวลาประมาณ 4 ช.ม.หรือแดดเดียว เมื่อแห้งแล้วก็นำออกขาย

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา