ทำพริกแกง
โดย : นางนิ่ม ดวงแก้ว วันที่ : 2017-05-07-17:02:46ที่อยู่ : 128 หมู่ที่ 7 ตำบลบึงสามัคคี อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร 62210
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางนิ่ม ดวงแก้วมีความสนใจในการทำพริกแกง จึงได้ ประกอบกับตนเองประกอบอาชีพการทำน้ำพริกจึงได้นำความรู้จากการเข้ารับการฝึกอบรมจึงประสบความสำเร็จในการลดต้นทุน ทำให้มีกำไรจากการทำน้ำพริก
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อจำหน่าย เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
– พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนแช่น้ำ 5 เม็ด
– พริกขึ้หนูแห้ง 5 เม็ด
2. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงโขลกจนละเอียดตามด้วยกะปิดลงโขลกพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ สักพัก แล้วนำไปประกอบอาหาร ต่างๆ เช่น หมูผัดพริกแกงถั่วฝักยาว แกงเผ็ดไก่ ฝัดพริกขิงหมูกรอบ
ข้อพึงระวัง ->
สิ่งที่ควรคำนึกถึงคือคุณภาพวัตถุดิบ ต้องใช้ของดี การเลี่ยงต้นทุนไปใช้ของถูก รสชาติพริกแกงอาจจะเปลี่ยนไป เปลี่ยนไปใช้วิธีลดต้นทุนด้วยการหาแหล่งวัตถุดิบราคาถูกโดยการไปรับซื้อถึงที่หรือซื้อทีละมาก ๆ จะดีกว่า
พริกแกงไม่ควรใส่สารกันบูด เพราะสารกันบูดเป็นตัวการให้พริกแกงรสชาติผิดเพี้ยน ปกติพริกแกงเมื่ออยู่ในภาชนะที่สะอาดและแช่เย็นไว้สามารถเก็บได้หลายสัปดาห์ ที่สำคัญวัตถุดิบต้องแห้ง ห้ามเติมน้ำในพริกแกงเด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้พริกแกงเน่าเสียไว
การซื้อวัตถุดิบในหน้าฝนต้องระวังเรื่องเชื้อราโดยเฉพาะหัวหอมและพริกแห้ง มักจะเกิดเชื้อราและเน่าเสียได้ง่ายมาก ๆ
ควรขอ อ.ย. ก่อนผลิตพริกแกงขาย เพื่อที่จะได้เป็นการรับประกันมาตรฐานให้ลูกค้าสบายใจ และการขอ อ.ย. นี้ถือเป็นการสร้างจุดแข็งให้กับสินค้าของเรา