ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำพริกแกง

โดย : นางนิ่ม ดวงแก้ว วันที่ : 2017-05-07-17:02:46

ที่อยู่ : 128 หมู่ที่ 7 ตำบลบึงสามัคคี อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร 62210

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางนิ่ม  ดวงแก้วมีความสนใจในการทำพริกแกง จึงได้ ประกอบกับตนเองประกอบอาชีพการทำน้ำพริกจึงได้นำความรู้จากการเข้ารับการฝึกอบรมจึงประสบความสำเร็จในการลดต้นทุน ทำให้มีกำไรจากการทำน้ำพริก

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อจำหน่าย เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

– พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนแช่น้ำ 5 เม็ด

– พริกขึ้หนูแห้ง 5 เม็ด

2. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงโขลกจนละเอียดตามด้วยกะปิดลงโขลกพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ สักพัก แล้วนำไปประกอบอาหาร ต่างๆ เช่น หมูผัดพริกแกงถั่วฝักยาว แกงเผ็ดไก่ ฝัดพริกขิงหมูกรอบ

ข้อพึงระวัง ->

สิ่งที่ควรคำนึกถึงคือคุณภาพวัตถุดิบ ต้องใช้ของดี การเลี่ยงต้นทุนไปใช้ของถูก รสชาติพริกแกงอาจจะเปลี่ยนไป เปลี่ยนไปใช้วิธีลดต้นทุนด้วยการหาแหล่งวัตถุดิบราคาถูกโดยการไปรับซื้อถึงที่หรือซื้อทีละมาก ๆ จะดีกว่า

พริกแกงไม่ควรใส่สารกันบูด เพราะสารกันบูดเป็นตัวการให้พริกแกงรสชาติผิดเพี้ยน ปกติพริกแกงเมื่ออยู่ในภาชนะที่สะอาดและแช่เย็นไว้สามารถเก็บได้หลายสัปดาห์ ที่สำคัญวัตถุดิบต้องแห้ง ห้ามเติมน้ำในพริกแกงเด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้พริกแกงเน่าเสียไว

การซื้อวัตถุดิบในหน้าฝนต้องระวังเรื่องเชื้อราโดยเฉพาะหัวหอมและพริกแห้ง มักจะเกิดเชื้อราและเน่าเสียได้ง่ายมาก ๆ

ควรขอ อ.ย. ก่อนผลิตพริกแกงขาย เพื่อที่จะได้เป็นการรับประกันมาตรฐานให้ลูกค้าสบายใจ และการขอ อ.ย. นี้ถือเป็นการสร้างจุดแข็งให้กับสินค้าของเรา

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา