ทำน้ำพริกกุ้งเสียบ
โดย : นางนิยม วงษ์รักษ์ วันที่ : 2017-05-05-16:40:26ที่อยู่ : 50 หมู่ที่ 5 บ้านจิตตมาส ตำบลวังหามแห
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากเป็นคนชอบทำอาหาร พอทำเสร็จก็จะแบ่งปันให้กับเพื่อนบ้านใครที่เคยได้ทานก็จะเอ่ยปากชม จึงมีความมั่นใจในรสชาติว่ามาจากการทำน้ำพริกที่อร่อย น้ำพริกยังเป็นอาหารไทยที่มีเสน่ห์ ทานง่ายไม่น่าเบื่อ และยังมีคุณค่าทางโภชนาการ
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2.เพื่อสร้างอาชีพให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กุ้งเสียบ 20 ตัว
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- กะปิใส่ใบตองแล้วนำไปเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- มะนาว 1 ลูก
- หอมแดง 2 หัว
- น้ำตาลโตนด 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
เครื่องปั่น, เตาแก๊ส, ตะหลิว, กระทะ, เขียง, กะละมัง, มีด, ถาด, ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกะปิลงไปโขลกกับพริกขี้หนู โขลกจนละเอียด
2. ใส่หอมแดงซอยหยาบ โขลกให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล มะนาว และ น้ำปลา ส่วนผสมทั้งหมดนี้ค่อยๆ เติมลงไปทีละน้อย และชิมตามไปด้วย หากขาดรสไหนให้เติมไปทีหลังตามความชอบของแต่ละคน
4. นำกุ้งเสียบใส่ลงไปในน้ำพริก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. จัดจานเสิร์ฟ โดยมีเครื่องเคียงเป็นผักสดตามใจชอบ แต่แนะนำถั่วงอกหัวโตทานคู่กันจะอร่อยมาก
ข้อพึงระวัง ->