ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปกล้วยน้ำว้า

โดย : นางชริตา จันทร์อิ่ม วันที่ : 2017-05-05-16:06:08

ที่อยู่ : 48 หมู่ที่ 5 บ้านจิตตมาส ตำบลวังหามแห

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากกล้วยน้ำว้าเป็นกล้วยที่มีประโยชน์มากและชาวบ้านนิยมปลูกกันมาก ในบางครั้งราคาตกต่ำ ขายไม่ได้ ทำให้ชาวบ้านต้องปล่อยทิ้งไว้ จึงคิดทำเป็นกล้วยตากอบน้ำผึ้งเก็บไว้รับประทานในยามที่กล้วยขาดแคลนและเป็นของฝากได้ด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ถึงประโยชน์ขอการแปรรูปกล้วยน้ำว้าและเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในพื้นที่                                                                               2)     เพื่อให้ผู้เรียนรู้สามารถทำกล้วยอบน้ำผึ้งได้ นำไปประกอบอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      กล้วยน้ำว้าที่สุกงอม 5 - 10 หวี    

2.      น้ำผึ้ง 1 ขวด

3.      เกลือป่น 1 ถุง

อุปกรณ์ ->

1.  กะละมัง 2 ใบสำหรับใส่น้ำล้างกล้วย   

2. ผ้าขาวบางสำรับคลุมกันฝุ่นละออก

3.     ตะแกรงสำหรับตากกล้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  นำกล้วยที่สุกงอม จำนวน 5-10 หวี มาปลอกเอาเปลือกออกนำมาล้างน้ำเกลือให้สะอาด                                                                                           2.  นำกล้วยที่ล้างแล้วมาวางบนตะแกรงเรียงให้เรียบร้อยนำไปตากประมาณ 3-4 วัน  เมื่อกล้วยแห้งแล้วนำไปใส่กะละมังเอาน้ำผึ้งเข้าใส่คลุกเคล้าให้ทั่ว               3.  นำเข้าเตาอบประมาณ 2-3 นาที รอจนแห้งแล้วค่อยนำใส่กล่อง ถ้าไม่มีเตาอบก็ใส่ตะแกรงตากแดดให้แห้งเอาผ้าขาวบางปิดกันฝุ่นละออง

ข้อพึงระวัง ->

ก่อนนำกล้วยเก็บหรือใส่กล่องควรรอให้กล้วยแห้งก่อน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา