ปุ๋ยหมักชีวภาพ
โดย : นายสะอาด นันทะเสนีย์ วันที่ : 2017-05-05-15:09:14ที่อยู่ : 10/1 หมู่ที่ 8 บ้านหัวรัง ตำบลโค้งไผ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในการทำการเกษตรปัจจุบันได้รับผลกระทบจากการซื้อปุ๋ยเคมีที่มีราคาสูงมากส่งผลกระทบต่อราคาต้นทุนการผลิตสูงขึ้น จึงหันมาใช้ปุ๋ยจากธรรมชาติและได้นำสิ่งต่างๆในธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัว มาทดลองและประยุกต์ให้เป็นประโยชน์มากขึ้น ซึ่งนอกจากจะลดต้นทุนการผลิต ยังสามารถช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและปัญหาต่อสุขภาพต่อเกษตรกรและผู้บริโภคด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. สามารถลดต้นทุนการผลิต และลดการใช้สารเคมี
2. ช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม และสมดุลในระบบนิเวศน์
3. ส่งเสริมให้เกษตรกรและชาวบ้านหันมาใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษพืชและผัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พืช ผลไม้สุก หรือสัตว์ อย่างหอยเชอรี่ อย่างใดอย่างหนึ่ง
2. กากน้ำตาล 1 ส่วน
3. น้ำเปล่า 10 ส่วน
อุปกรณ์ ->
1.ถังมีฝาปิด
2.มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน แล้วบรรจุลงในถังหมักพลาสติก หรือขวดปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 3 เดือน แล้วจึงสามารถนำไปใส่เป็นปุ๋ยให้พืชผักผลไม้ได้ โดย
1.ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อบำรุงใบพืชผักผลไม้
2.ใช้น้ำหมักชีวภาพอัตราส่วน 15-20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อปรับปรุงบำรุงดิน ให้ดินร่วนซุย
3.ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 1 ส่วน น้ำ 1 ส่วน เพื่อกำจัดวัชพืช
ข้อพึงระวัง ->