ปลูกข้าวอินทรีย์
โดย : นายชินวัฒน์ ผ่องใส วันที่ : 2017-05-04-16:31:49ที่อยู่ : 44 หมู่ที่ 8 ต.หนองไม้กอง อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกข้าวอินทรีย์ เป็นการปลูกข้าวที่ไม่ใช่สารเคมีทุกขั้นตอน ตั้งแต่ปุ๋ยเคมี จนกระทั่งถึงสารกำจัดศัตรูพืช วัชพืช เป็นต้น ซึ่งการปลูกข้าวอินทรีย์เป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รักษาสมดุลของธรรมชาติ ปลอดภัยจากสารเคมีเมื่อได้บริโภค ได้ข้าวที่มีคุณภาพสูง สาเหตุที่เจ้าของภูมิปัญญาเลือกปลูกข้าวอินทรีย์ เพราะปกติจะปลูกข้าวอินทรีย์สลับไปกับการปลูกพืชหมุนเวียน เช่น อ้อย ข้าวโพด มันสำปะหลัง เป็นต้น ในทุกปีด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดต้นทุนวัตถุดิบจากสารเคมีที่ใช้ในการปลูกข้าว หันมาใช้วัตถุดิบที่ทำเองในท้องถิ่น
2. เพื่อรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมให้ปลอดภัยจากสารเคมี ศัตรูพืชและวัชพืช
3. เพื่อผลิตข้าวไว้รับประทานเองในครอบครัวและจำหน่ายส่งออกโรงงาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พันธุ์ข้าวคุณภาพดีที่ทนทาน เช่น ข้าวหอมนิล ข้าวหอมปทุมธานี ข้าวหอมมะลิ เป็นต้น
2. ปุ๋ยอินทรีย์จากมูลสัตว์
3. น้ำหมักชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
1. คราด
2. รถไถ
3. พลั่ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมดินที่ใช้เพาะปลูก จะเน้นการใช้ปุ๋ยอินทรีย์จากมูลสัตว์ น้ำหมักชีวภาพ
2. การปลูกข้าวจะปลูกสลับพันธุ์หมุนเวียนไปในแต่ละปี ปลูกสลับกับพืชชนิดอื่นด้วย และต้องควบคุมน้ำ ควบคุมวัชพืชและศัตรูพืชด้วยธรรมชาติ หมั่นคอยดูแลเสมอ ใช้วัสดุคลุมดินเข้าช่วย
3. การเก็บเกี่ยวจะเกี่ยวเมื่อข้าวเปลี่ยนเป็นสีฟาง และนำไปนวด เข้าโรงสีจนเป็นข้าวอินทรีย์สามารถรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ทุกขั้นตอนจะไม่ใช้สารเคมี ตั้งแต่ขั้นตอนการทำปุ๋ย ควบคุมศัตรูพืชและวัชพืช