ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำอาหาร

โดย : นาง ลำชวน แพ่งศรี วันที่ : 2017-05-03-00:33:20

ที่อยู่ : 18 หมู่ที่ 5 ซอย - ถนน - ตำบลท่ามะเขือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์มีรายได้เสริมอยู่ว่างเลยทำ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เนื้อสันคอหมู หั่นเป็นชิ้นยาว ความหนา 1 ซม. จำนวน 1 กิโลกรัม
         1. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
         2. นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
         3. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
         4. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
         5.ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
         6. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
         7. งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
         8. น้ำมันพืชสำหรับทอด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 ผสมน้ำตาลทรายกับนมข้นจืด น้ำมันพืช ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และงาขาว คนผสมให้เข้ากันเตรียมไว้ใส่เนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงเคล้าผสมในส่วนผสมซอส พักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จนน้ำซอสซึมเข้าเนื้อหมู
วางเนื้อหมูที่หมักไว้เรียงลงบนตะแกรง นำออกไปตากแดดจนเนื้อหมูแห้งหมาด ๆ เก็บใส่ภาชนะปิดให้สนิท นำเข้าแช่แข็งใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่เนื้อหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน

3.ปัจจัยแห่งความสำเร็จ/สิ่งที่ทำให้ประความสำเร็จ/เคล็ดลับที่ส่งผลให้สำเร็จ

ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้แถมได้เงินด้วย ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ถึงจะไม่มาก แต่มีความสุขที่ได้ทำ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา