ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำพริกแกง

โดย : น.ส.เกษมณี ปราณี วันที่ : 2017-05-02-23:03:19

ที่อยู่ : 4 หมู่ที่ 3 ตำบลท่ามะเขือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                   ครอบครัวมีการประกอบอาหารรับประทานเอง และมีการทำน้ำพริกแกงเผ็ดในการประกอบอาหาร มีรสชาติอร่อย  สีสันสวยงาม  จึงได้รวมกลุ่มแม่บ้านในชุมชนเพื่อลงหุ้นทำน้ำพริกแกงเผ็ดจำหน่าย  และใช้วัตถุดิบส่วนใหญ่ที่เพาะปลูกเองของคนในชุมชน ทำให้มีรายได้เสริมให้แก่ครัวเรือนของสมาชิก

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1.พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออก แช่น้ำให้นุ่ม  5  เม็ด

2.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

3.เกลือป่น 1 ช้อนชา

4.ข่า  หั่นละเอียด 1 ช้อนชา

5.ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

6.ผิวมะกรูด  1  ช้อนชา

7.รากผักชี หั่นละเอียด 2 ช้อนชา

8.หอมแดง 5 หัว

9.กระเทียมปอกเปลือก 10 กลีบ

10.กะปิ 1 ช้อนชา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

2.โขลกพริกแกงและเกลือรวมกันให้ละเอียด

3.ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูดและรากผักชีลงไป โขลกรวมกันให้ละเอียด

4.ตามด้วยหอมแดงและกระเทียม กะปิ ลงไปโขลกรวมกันให้เข้ากัน จนมีลักษณะเนื้อข้นเนียนสวย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา