ขนมข้าวแต๋น
โดย : นางกิติยา บัวเผื่อน วันที่ : 2017-05-02-23:01:14ที่อยู่ : 108/2 หมู่ที่ 2 ซอย - ถนน - ตำบลท่ามะเขือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขนมรังแตนเป็นขนมพื้นบ้านที่ทำง่ายและมีประโยชน์และขนมนางเล็จ เป็นของคู่กันมาแต่โบราณวัตถุดิบทำจากข้าวเหนี่ยวนึ่ง มาคุกเค้ากับงา น้ำตาลและน้ำกะทิ เกลือ คนให้เข้ากันแล้วอัดใส่แผ่นพิม ตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาทอดในมันพืชที่ร้อนจัด จะได้ข้าวแตนที่หอมกรอบอร่อย ส่วนขนมนางเล็จก็ใช้ข้าวเหนียวนึ่ง เหมือนกันใส่น้ำเกลือ แล้วเอามาอัดใส่พิม ตากแดดให้แห้งนำมาทอดในน้ำมันพืชที่ร้อนจัด แล้วเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำอ้อย โรยหน้าแผ่นที่ทอดเสร็จแล้วจะได้ขนมนางเล็จที่กรอบอร่อย อีกแบบ
ซึ่งการทำทั้งหมดนี้ ผู้เขียนได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณยาย สอนทำ จึงได้นำมาทำประกอบอาชีพ เป็นรายได้หลักจนถึงปัจจุบันนี้
ข้อพึงระวัง ->