ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมข้าวแต๋น

โดย : นางกิติยา บัวเผื่อน วันที่ : 2017-05-02-23:01:14

ที่อยู่ : 108/2 หมู่ที่ 2 ซอย - ถนน - ตำบลท่ามะเขือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขนมรังแตนเป็นขนมพื้นบ้านที่ทำง่ายและมีประโยชน์และขนมนางเล็จ เป็นของคู่กันมาแต่โบราณวัตถุดิบทำจากข้าวเหนี่ยวนึ่ง  มาคุกเค้ากับงา น้ำตาลและน้ำกะทิ เกลือ  คนให้เข้ากันแล้วอัดใส่แผ่นพิม  ตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาทอดในมันพืชที่ร้อนจัด  จะได้ข้าวแตนที่หอมกรอบอร่อย   ส่วนขนมนางเล็จก็ใช้ข้าวเหนียวนึ่ง  เหมือนกันใส่น้ำเกลือ  แล้วเอามาอัดใส่พิม  ตากแดดให้แห้งนำมาทอดในน้ำมันพืชที่ร้อนจัด  แล้วเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำอ้อย  โรยหน้าแผ่นที่ทอดเสร็จแล้วจะได้ขนมนางเล็จที่กรอบอร่อย อีกแบบ

ซึ่งการทำทั้งหมดนี้ ผู้เขียนได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณยาย สอนทำ จึงได้นำมาทำประกอบอาชีพ  เป็นรายได้หลักจนถึงปัจจุบันนี้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา