การทำไข่เค็ม
โดย : นางสาวลำพรวน เหมือนศรี วันที่ : 2017-05-02-22:37:29ที่อยู่ : 109 หมู่ที่ 8 ซอย - ถนน - ตำบลวังบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำไข่เค็มถือเป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถทำได้ง่ายภายในครัวเรือนเพราะนอกจากจะสามารถเก็บรักษาไข่ไว้ได้เป็นเวลานานแล้ว ยังช่วงทำให้ไข่มีรสชาติที่ดียิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นการถนอมอาหารด้วยการทำไข่เค็มจึงมีประโยชน์ และเป็นสิ่งที่ควรสืบต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง
2.ภาชนะสำหรับดองไข่ (ที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก กะละมัง เครื่องเคลือบดินเผา)
3.เกลือ 1 ถ้วย
4.น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วย (หรือ 1 ลิตร)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้
2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลาย
จนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ด
จมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์
ข้อพึงระวัง ->