ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางสาวลำพรวน เหมือนศรี วันที่ : 2017-05-02-22:37:29

ที่อยู่ : 109 หมู่ที่ 8 ซอย - ถนน - ตำบลวังบัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                   การทำไข่เค็มถือเป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถทำได้ง่ายภายในครัวเรือนเพราะนอกจากจะสามารถเก็บรักษาไข่ไว้ได้เป็นเวลานานแล้ว ยังช่วงทำให้ไข่มีรสชาติที่ดียิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นการถนอมอาหารด้วยการทำไข่เค็มจึงมีประโยชน์ และเป็นสิ่งที่ควรสืบต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

สิ่งที่ต้องเตรียม

                   1.ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง

                   2.ภาชนะสำหรับดองไข่ (ที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก กะละมัง เครื่องเคลือบดินเผา)

3.เกลือ 1 ถ้วย

4.น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วย (หรือ 1 ลิตร)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้

2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลาย

จนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท

3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ด

จมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา