ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาส้ม

โดย : นายเสมอ ยอดสุทธิ วันที่ : 2017-05-02-21:55:27

ที่อยู่ : 19/1 หมู่ที่ 9 ซอย - ถนน - ตำบลคลองขลุง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                   การถนอมอาหารประเภทปลา มีหลายวิธีด้วยกัน หนึ่งในวิธีที่เป็นที่นิยมที่สุดในการถนอมอาหารคือการทำปลาส้ม ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้ปลามีรสชาติดี สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน และเป็นที่ถูกปากของผู้รับประทานทุกเพศทุกวัย

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม

1. ปลกตะเพียน         1   กิโลกรัม

2. เกลือ            400   กรัม

3. ผงรสดี            1   ช้อนโต๊ะ

4. ข้าวสุก            100   กรัม

5. กระเทียม         100   กรัม

6. น้ำเปล่า            1   กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างทำความสะอาดปลา เอาไส้ออกให้หมด

2. ใช้มีดบั้งที่ตัวปลา

3. ผสมเกลือกับน้ำเปล่า คนให้ละลาย

4. นำปลามาแช่ในน้ำเกลือประมาณ 2-3 ชั่วโมง

5. ใช้มือจับดูปลาให้ปลามีลักษณะแข็ง ๆ

6. พอแช่ได้ที่นำมาล้างน้ำเปล่าทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

7. คลุกกับข้าว กระเทียม ผงรสดี

8. นำไปบรรจุลงในถุงพลาสติก

9. ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน จนเปรี้ยว

10. นำไปทอดก่อนรับประทาน    

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา