น้ำพริกแกงเผ็ด,แกงส้ม,พริมลาบ
โดย : นางบังอาจ ฉิมสุพร วันที่ : 2017-05-02-10:12:47ที่อยู่ : 253.. หมู่ที่ ....5...ตำบลคลองสมบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวมีการทำน้ำพริกแกงเผ็ดในการประกอบอาหาร มีรสชาติอร่อย สีสันสวยงาม จึงได้รวมกลุ่มแม่บ้านในชุมชนเพื่อลงหุ้นทำน้ำพริกแกงเผ็ดจำหน่าย และใช้วัตถุดิบส่วนใหญ่ที่เพาะปลูกเองของคนในชุมชน ทำให้มีรายได้เสริมให้แก่ครัวเรือนของสมาชิก
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เตรียมส่วนผสมน้ำพริกแกงเผ็ด สำหรับรับประทานในครัวเรือน
1.พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออก แช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด
2.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
3.เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.ข่า หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
5.ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
7.รากผักชี หั่นละเอียด 2 ช้อนชา
8.หอมแดง 5 หัว
9.กระเทียมปอกเปลือก 10 กลีบ
10.กะปิ 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำน้ำพริกแกงเผ็ด
1.เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม
2.โขลกพริกแกงและเกลือรวมกันให้ละเอียด
3.ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูดและรากผักชีลงไป โขลกรวมกันให้ละเอียด
4.ตามด้วยหอมแดงและกระเทียม กะปิ ลงไปโขลกรวมกันให้เข้ากัน
ข้อพึงระวัง ->