การทำข้าวโพดฝักอ่อน
โดย : นายสุกิจ ภูฆัง วันที่ : 2017-04-04-13:39:46ที่อยู่ : 7 หมู่ที่ 7 ตำบลบึงสามัคคี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบเนื่องจากนายสุกิจ ภูฆัง มีความสนใจในการปลูกข้าวโพดฝักอ่อน จึงได้เกิดการริเริ่มที่จะปลูกข้าวโพดฝักอ่อน ไว้บริโภคและจำหน่าย เพื่อหารายได้ให้กับครอบครัว
ข้าวโพดฝักอ่อน เป็นผลผลิตทางการเกษตรของข้าวโพดที่เก็บเกี่ยวฝักในระยะฝักอ่อน เพื่อนำมาบริโภค เนื่องจากข้าวโพดฝักอ่อนจะมีความหวาน กรอบ มีเมล็ดเป็นไข่ขนาดเล็ก และรับประทานง่ายทั้งในรูปฝักสดหรือใช้ประกอบอาหาร
จะเห็นได้ว่า กระแสของตลาดจะเน้นการบริโภคข้าวโพดฝักอ่อน ซึ่งจะใช้ปุ๋ยอินทรีย์แทนการใช้สารเคมี จึงทำให้ผู้บริโภคนิยมที่จะซื้อข้าวโพดฝักอ่อนมารับประทาน เพราะปลอดภัยต่อสุขภาพ
ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้นายสุกิจ ภูฆัง เห็นความสำคัญของการปลูกข้าวโพดฝักอ่อน จึงได้ศึกษา คิดค้น และพัฒนากรรมวิธีในการปลูกข้าวโพดฝักอ่อน อีกทั้งยังได้ชักชวน และให้คำแนะนำแก่คนในชุมชนเกี่ยวกับ การปลูกข้าวโพดฝักอ่อน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
วัสดุอุปกรณ์
1. เครื่องจักรกลที่ใช้ในการเกษตร
2. เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดฝักอ่อน
3. ปุ๋ยชีวภาพ
4. เครื่องพ่นปุ๋ย
5. เครื่องตัดหญ้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการปลูกข้าวโพดฝักอ่อน
1. คัดสรรเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดฝักอ่อน
2. เพาะเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดฝักอ่อนลงแปลงเพาะ
3. เตรียมพื้นที่ปลูกข้าวโพดฝักอ่อน
4. ดูแลเรื่องน้ำ แมลงศัตรูพืช และการใส่ปุ๋ยชีวภาพ ตลอดฤดูการเก็บเกี่ยว
ข้อพึงระวัง ->
ข้อควรระวัง/ เทคนิคการปลูกข้าวโพดฝักอ่อน
1. ศึกษาวิธีการเตรียมดิน และกรรมวิธีการปลูกข้าวโพดฝักอ่อน
2. จัดการควบคุมคุณภาพของดิน เพื่อรักษาความอุดมสมบูรณ์ของดิน