ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวโพดฝักอ่อน

โดย : นางวรรณา ไวกสิกรณ์ วันที่ : 2017-04-04-13:11:55

ที่อยู่ : 37 หมู่ที่ 3 ตำบลบึงสามัคคี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          สืบเนื่องจากนางวรรณา ไวกสิกรณ์ มีความสนใจในการปลูกข้าวโพดฝักอ่อน จึงได้เกิดการริเริ่มที่จะปลูกข้าวโพดฝักอ่อน ไว้บริโภคและจำหน่าย  เพื่อหารายได้ให้กับครอบครัว

          ข้าวโพดฝักอ่อน เป็นผลผลิตทางการเกษตรของข้าวโพดที่เก็บเกี่ยวฝักในระยะฝักอ่อน เพื่อนำมาบริโภค เนื่องจากข้าวโพดฝักอ่อนจะมีความหวาน กรอบ มีเมล็ดเป็นไข่ขนาดเล็ก และรับประทานง่ายทั้งในรูปฝักสดหรือใช้ประกอบอาหาร

          จะเห็นได้ว่า  กระแสของตลาดจะเน้นการบริโภคข้าวโพดฝักอ่อน ซึ่งจะใช้ปุ๋ยอินทรีย์แทนการใช้สารเคมี  จึงทำให้ผู้บริโภคนิยมที่จะซื้อข้าวโพดฝักอ่อนมารับประทาน เพราะปลอดภัยต่อสุขภาพ
ด้วยเหตุนี้  จึงทำให้นางวรรณา ไวกสิกรณ์ ให้ความสำคัญของการปลูกข้าวโพดฝักอ่อน จึงได้ศึกษา คิดค้น และพัฒนากรรมวิธีในการปลูกข้าวโพดฝักอ่อน  อีกทั้งยังได้ชักชวน  และให้คำแนะนำแก่คนในชุมชนเกี่ยวกับ  การปลูกข้าวโพดฝักอ่อน         

 

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

วัสดุอุปกรณ์

1. เครื่องจักรกลที่ใช้ในการเกษตร

2. เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดฝักอ่อน

3. ปุ๋ยชีวภาพ

4. เครื่องพ่นปุ๋ย

5. เครื่องตัดหญ้า

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการปลูกข้าวโพดฝักอ่อน

1. คัดสรรเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดฝักอ่อน

2. เพาะเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดฝักอ่อนลงแปลงเพาะ

3. เตรียมพื้นที่ปลูกข้าวโพดฝักอ่อน

4. ดูแลเรื่องน้ำ  แมลงศัตรูพืช  และการใส่ปุ๋ยชีวภาพ ตลอดฤดูการเก็บเกี่ยว

ข้อพึงระวัง ->

ข้อควรระวัง/ เทคนิคการปลูกข้าวโพดฝักอ่อน

1. ศึกษาวิธีการเตรียมดิน และกรรมวิธีการปลูกข้าวโพดฝักอ่อน

2. จัดการควบคุมคุณภาพของดิน เพื่อรักษาความอุดมสมบูรณ์ของดิน

3. การป้องกัน และการกำจัดศัตรูพืช

4. จัดการควบคุมน้ำ  และกำจัดวัชพืช

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา