การทำกระยาสารท
โดย : นางจำปี อุ่นสนิท วันที่ : 2017-04-03-15:23:05ที่อยู่ : 16 ม.10 ต.มหาชัย อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-ชุมชนประสบปัญหาเรื่องรายได้ มีภาระหนี้สิน
-ราคาผลผลิตจากการเกษตรตกต่ำ เนื่องจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยวก่อให้เกิดการกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง
-เพื่อแก้ไขปัญหารายจ่ายที่มากเกินในครัวเรือน
แรงบันดาลใจ
-ต้องการอยู่ในชุมชนที่ อยู่ดีกินดี สงบ สุข ผู้คนมีคุณธรรม
-อยากให้ชุมชนตระหนักถึงการทำการพึ่งพาตนเองลดการพึ่งพาจากภาครัฐ
-กระยาสารทเป็นอาหารที่รับประทานได้ง่าย และรับประทานกันอย่างแพร่หลาย
เหตุผลที่ทำ
-ต้องการให้เกิดรายได้ช่วยเหลือจุนเจือครอบครัว
-วัตถุดิบที่เป็นส่วนประกอบการทำกระยาสารท หาได้ง่ายในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต ลดต้นทุน ลดหนี้ ก่อรายได้ที่เพิ่มขึ้น
-สามารถรวมกลุ่มเพื่อความเข้มแข็งในการบริหารจัดการกลุ่ม
-เพื่อการพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเม่า
ข้าวตอก
ถั่วลิวงคั่ว
กะทิ
นำตาลปีปและนำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
กระทะ
ไม้พาย
กะละมัง
ช้อน
ทัพพี
ถุงพลาสติก หนังยาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. น้ำตาลเชื่อม : ให้นำน้ำตาลปิ๊บ มาเคี่ยวผสมกับน้ำกะทิมะพร้าว จนแตกมันเป็นสีน้ำตาลอ่อน หรือจะใช้น้ำตาลปึกก็ได้ เมื่อเคี่ยวเสร็จแล้ว เตรียมน้ำเชื่อมให้อยู่ในสภาพที่เย็นก่อน แล้วค่อยนำไปปรุงในขั้นตอนต่อไป
2. การผสม : นำข้าวตอกแตก + ข้าวพอง + ถั่วลิสงคั่ว + งาคั่ว ในภาชนะที่เตรียมไว้ คนเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน แล้วนำน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ราดลงไป แล้วคนเคล้าเบาๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง เท่านี้ก็จบกระบวนการทำข้าวกระยาสารทแล้ว บางที่ใส่แผ่นมะพร้าว หรือมะม่วงหิมพานคั่วด้วย
หมายเหตุ : ปริมาณของส่วนผสมไม่มีสูตรที่ตายตัว อยากใส่อะไรมากเป็นพิเศษก็สามารถใส่ได้ตามชอบ
10. ข้อพึงระวัง
รพึ่งพาตนเองลดการพึ่งพาจากภาครัฐ
-กระยาสารทเป็นอาหารที่รับประทานได้ง่าย และรับประทานกันอย่างแพร่หลาย
เหตุผลที่ทำ
-ต้องการให้เกิดรายได้ช่วยเหลือจุนเจือครอบครัว
-วัตถุดิบที่เป็นส่วนประกอบการทำกระยาสารท หาได้ง่ายในชุมชน
ข้อพึงระวัง ->
ระวังจะแข็งมากเกินไป