การทำน้ำพริก
โดย : นางสาวลำภู บุญช่วย วันที่ : 2017-04-03-15:11:48ที่อยู่ : 165 ม.10 ต.มหาชัย อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-ชุมชนประสบปัญหาเรื่องรายได้ มีภาระหนี้สิน
-ราคาผลผลิตจากการเกษตรตกต่ำ เนื่องจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยวก่อให้เกิดการกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง
-เพื่อแก้ไขปัญหารายจ่ายที่มากเกินในครัวเรือน
แรงบันดาลใจ
-ต้องการอยู่ในชุมชนที่ อยู่ดีกินดี สงบ สุข ผู้คนมีคุณธรรม
-อยากให้ชุมชนตระหนักถึงการทำการพึ่งพาตนเองลดการพึ่งพาจากภาครัฐ
-น้ำพริกเป็นอาหารที่รับประทานได้ง่าย และรับประทานกันอย่างแพร่หลาย
เหตุผลที่ทำ
-ต้องการให้เกิดรายได้ช่วยเหลือจุนเจือครอบครัว
-วัตถุดิบที่เป็นส่วนประกอบการทำนำพริก หาได้ง่ายในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต ลดต้นทุน ลดหนี้ ก่อรายได้ที่เพิ่มขึ้น
-สามารถรวมกลุ่มเพื่อความเข้มแข็งในการบริหารจัดการกลุ่ม
-เพื่อการพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หมายเหตุ : อัตราส่วนผสมที่แนะนำต่อไปนี้สำหรับการทำน้ำพริกตาแดงประมาณ 1 ถ้วยกลาง ๆ
พริกชี้ฟ้าแห้ง 80-100 กรัม
หอมแดง 15 หัว
กระเทียมไทย 2 หัว
เนื้อปลาต้มสุก 100 กรัม (ปลาสดต้มกับน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย สุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อล้วน)
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ นำไปย่างไฟให้หอม
น้ำมะขาม 4-5 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
ครก
กะละมัง
หม้อ
ช้อน
ทัพพี
ถุงพลาสติก หนังยาง
กระปุกมีฝา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ
คั่วหอม กระเทียม คอยพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สุกไว และเมื่อสุกแล้วคั่วให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม
ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ
ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน
ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน
ใส่เนื้อปลาลง ตำให้เนียน เข้ากัน
ตักน้ำพริกใส่กระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วเอาน้ำล้างครกเล็กน้อย ใส่ลงไปด้วย
ผัดให้หอม และปรุงรส ผัดให้น้ำแห้งจนพอใจ ตักชิมรสตามชอบ
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรเปลี่ยนแปลงวัตถุดิบ เช่น กระเทียมต้องเป็นกระเทียมไทยถ้าเปลี่ยนเป็นกระเทียมอื่นจะทำให้สีออกดำๆไม่มีกลิ่นหอม รสชาติไม่อร่อย