การทำกาแฟโบราณ
โดย : นางสาวสวย ภู่เขียว วันที่ : 2017-04-01-16:46:11ที่อยู่ : 48 ม.9 ต.หนองไม้กอง อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-เป็นอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ช่วยเหลือครอบครัว เนื่องจากญาติพี่น้องได้ทำกิจการร้านค้าเกี่ยวกับเครื่องดื่มเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และได้อาศัยประสบการณ์จากการไปเป็นลูกมือ
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเพิ่มรายได้
-เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ที่มีให้กับผู้ที่สนใจ
-เพื่อให้คนในชุมชนมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน เสริมสร้างความสามัคคีในชุมชม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กาแฟ
-คอฟฟี่เมท
-นมข้น
-นมสด
-น้ำตาลทราย
-น้ำแข็ง
อุปกรณ์ ->
-อาคารสถานที่
-หม้อต้ม
-เหยือกชงกาแฟ
-ถุงกรองกากกาแฟ
-แก้ว
-แก้วพลาสติกมีฝาปิดหรือแก้วกระดาษ
-ช้อน หลอดดูด
-ถุงพลาสติกหิ้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) การเตรียมสถานที่
๒) การเตรียมวัสดุอุปกรณ์
๓) การปรุงรสและขั้นตอนบรรจุภัณฑ์
4) การดูแลผู้ใช้บริการ
ข้อพึงระวัง ->
-การทำกาแฟโบราณจะต้องใช้น้ำร้อนในการปรุง เพื่อป้องกันกาแฟจะเสียมีกลิ่น เสียรสชาติ