ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำขนมอบ

โดย : นายสงคราม จีนท่าจันทร์ วันที่ : 2017-04-01-16:13:57

ที่อยู่ : 55 ม.6 ต.หนองไม้กอง อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-ชุมชนประสบปัญหาเรื่องรายได้ มีภาระหนี้สินจากการทำการเกษตร

   -ราคาผลผลิตจากการเกษตรตกต่ำ ไม่มีรายได้เสริม

   -ต้องการใช้องค์ความรู้ที่มีนำมาประกอบเป็นอาชีพเพื่อสร้างเป็นรายได้เสริม

วัตถุประสงค์ ->

   -สร้างรายได้ให้เกิดแก่ครัวเรือนและชุมชน

   -เพื่อเป็นการสร้างงานให้กับคนในชุมชน

   -เพื่อเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ผู้ที่สนใจ

   -เพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดีในชุมชน ให้เกิดความสามัคคี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) แป้งเค้ก                       400            กรัม

2) ผงฟู                             10             กรัม

3) น้ำตาลทรายป่น               200           กรัม

4) เนยสด                          300           กรัม

5) เนยขาว                        100           กรัม

6) นมข้นจืด                       200           กรัม

7) เกลือ                            ½           ช้อนชา

8) ไข่แดง                           8              ฟอง

9) ไข่ขาว                           8               ฟอง

10) น้ำตาลทราบป่น             200             กรัม

11) กลิ่นนมเนย                   2                ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

  -กะละมัง ช้อน ทัพพี ช้อนตีแป้ง  ตู้อบ  ถาด ถุงบรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) ร่อนแป้ง ผงฟู รวมกัน 2 ครั้ง พักไว้

2) ตีเนยสด เนยขาว น้ำตาลทราย และเกลือ ด้วยความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟูเบา

3) เติมไข่แดง ตีต่อ จนเป็นครีม ใส่กลิ่นนมเนย

4) ใส่แป้งสลับกับนม

5) ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย จนตั้งยอดอ่อน แล้วเทส่วนผสมของไข่แดงผสมให้เข้ากัน

6) ตักส่วนผสมกับแป้งใส่พิมพ์ ที่รองกระดาษไข ทาน้ำมัน นำเข้าเตาอบ 180 องศาเซลเซียส จนกระทั่งสุก

ข้อพึงระวัง ->

   -วัตถุดิบในการทำขนมอบจะเสียง่าย ต้องเก็บรักษาอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันความเสียหาย

   -ระมัดระวังในการใส่ส่วนผสม เพราะอาจจะทำให้รสชาติไม่น่ารับประทาน

  

 

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา