ทำขนมอบ
โดย : นายสงคราม จีนท่าจันทร์ วันที่ : 2017-04-01-16:13:57ที่อยู่ : 55 ม.6 ต.หนองไม้กอง อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-ชุมชนประสบปัญหาเรื่องรายได้ มีภาระหนี้สินจากการทำการเกษตร
-ราคาผลผลิตจากการเกษตรตกต่ำ ไม่มีรายได้เสริม
-ต้องการใช้องค์ความรู้ที่มีนำมาประกอบเป็นอาชีพเพื่อสร้างเป็นรายได้เสริม
วัตถุประสงค์ ->
-สร้างรายได้ให้เกิดแก่ครัวเรือนและชุมชน
-เพื่อเป็นการสร้างงานให้กับคนในชุมชน
-เพื่อเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ผู้ที่สนใจ
-เพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดีในชุมชน ให้เกิดความสามัคคี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) แป้งเค้ก 400 กรัม
2) ผงฟู 10 กรัม
3) น้ำตาลทรายป่น 200 กรัม
4) เนยสด 300 กรัม
5) เนยขาว 100 กรัม
6) นมข้นจืด 200 กรัม
7) เกลือ ½ ช้อนชา
8) ไข่แดง 8 ฟอง
9) ไข่ขาว 8 ฟอง
10) น้ำตาลทราบป่น 200 กรัม
11) กลิ่นนมเนย 2 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
-กะละมัง ช้อน ทัพพี ช้อนตีแป้ง ตู้อบ ถาด ถุงบรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ร่อนแป้ง ผงฟู รวมกัน 2 ครั้ง พักไว้
2) ตีเนยสด เนยขาว น้ำตาลทราย และเกลือ ด้วยความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟูเบา
3) เติมไข่แดง ตีต่อ จนเป็นครีม ใส่กลิ่นนมเนย
4) ใส่แป้งสลับกับนม
5) ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย จนตั้งยอดอ่อน แล้วเทส่วนผสมของไข่แดงผสมให้เข้ากัน
6) ตักส่วนผสมกับแป้งใส่พิมพ์ ที่รองกระดาษไข ทาน้ำมัน นำเข้าเตาอบ 180 องศาเซลเซียส จนกระทั่งสุก
ข้อพึงระวัง ->
-วัตถุดิบในการทำขนมอบจะเสียง่าย ต้องเก็บรักษาอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันความเสียหาย
-ระมัดระวังในการใส่ส่วนผสม เพราะอาจจะทำให้รสชาติไม่น่ารับประทาน