ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปอาหาร (ผักและผลไม้)

โดย : นางทองสุข โพธิ์จันทร์ วันที่ : 2017-04-01-16:00:04

ที่อยู่ : 6 ม.10 ต.หนองแม่แตง อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-มีที่ดิน 1 แปลงหลังบ้าน หลังจากปลูกบ้านแล้วก็ปลูกผลไม้ มีมะม่วง กล้วย มะกรูดและอื่นๆ พอถึงฤดูผลไม้ก็ออกผล และรับประทานไม่ทัน เกิดความคิดต้องการแปรรูปผลไม้ไว้บริโภคนอกฤดูกาล

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อไว้รับประทานในครัวเรือน

   -ทำขายเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

องการแปรรูปผลไม้ไว้บริโภคนอกฤดูกาล

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-ผลไม้ตามฤดูกาล

   -เกลือ นำตาล ดีน้ำตาล

แปรรูปผลไม้ไว้บริโภคนอกฤดูกาล

อุปกรณ์ ->

  1.ถังพลาสติก

  2.โอ่งมังกรมีฝาปิด

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  นำผลไม้มาล้างน้ำให้สะอาดไม่ต้องปอกเปลือก แล้วผึ่งไว้

2.  นำโอ่งมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำผลไม้ใส่ลงไปในโอ่ง เติมน้ำสะอาดลงไปให้เต็มใส่ปูนแดง

     กวนให้ละลายเข้ากันกับน้ำ ปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 1 คืน

3.  ตอนเช้านำผลไม้ที่ได้จากข้อ 2 มาล้างน้ำให้สะอาด  เทน้ำในโอ่งทิ้ง ทำความสะอาดโอ่ง  แล้วนำผลไม้มาเรียงลงในโอ่ง เติมน้ำให้เต็ม แล้วใส่เกลือ กรด  มะนาว   สีผสมอาหารลงไปคนให้ละลายจนทั่ว ใช้ไม้ขัดให้ผลไม้จมน้ำปิดปากโอ่งด้วยถุงพลาสติกให้แน่นทิ้งไว้ 25 วัน ก็จะได้ผลไม้ดอง

ข้อพึงระวัง ->

  1. ปิดฝาภาชนะแล้วไม่ควรเปิด จนกว่าจะถึงเวลาที่จะนำมารับประทานหรือจำหน่าย เพราะจทำให้อากาศเข้าไป

 

 

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา