การแปรรูปอาหาร (ผักและผลไม้)
โดย : นางทองสุข โพธิ์จันทร์ วันที่ : 2017-04-01-16:00:04ที่อยู่ : 6 ม.10 ต.หนองแม่แตง อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-มีที่ดิน 1 แปลงหลังบ้าน หลังจากปลูกบ้านแล้วก็ปลูกผลไม้ มีมะม่วง กล้วย มะกรูดและอื่นๆ พอถึงฤดูผลไม้ก็ออกผล และรับประทานไม่ทัน เกิดความคิดต้องการแปรรูปผลไม้ไว้บริโภคนอกฤดูกาล
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อไว้รับประทานในครัวเรือน
-ทำขายเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
องการแปรรูปผลไม้ไว้บริโภคนอกฤดูกาล
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ผลไม้ตามฤดูกาล
-เกลือ นำตาล ดีน้ำตาล
แปรรูปผลไม้ไว้บริโภคนอกฤดูกาล
อุปกรณ์ ->
1.ถังพลาสติก
2.โอ่งมังกรมีฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำผลไม้มาล้างน้ำให้สะอาดไม่ต้องปอกเปลือก แล้วผึ่งไว้
2. นำโอ่งมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำผลไม้ใส่ลงไปในโอ่ง เติมน้ำสะอาดลงไปให้เต็มใส่ปูนแดง
กวนให้ละลายเข้ากันกับน้ำ ปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 1 คืน
3. ตอนเช้านำผลไม้ที่ได้จากข้อ 2 มาล้างน้ำให้สะอาด เทน้ำในโอ่งทิ้ง ทำความสะอาดโอ่ง แล้วนำผลไม้มาเรียงลงในโอ่ง เติมน้ำให้เต็ม แล้วใส่เกลือ กรด มะนาว สีผสมอาหารลงไปคนให้ละลายจนทั่ว ใช้ไม้ขัดให้ผลไม้จมน้ำปิดปากโอ่งด้วยถุงพลาสติกให้แน่นทิ้งไว้ 25 วัน ก็จะได้ผลไม้ดอง
ข้อพึงระวัง ->
1. ปิดฝาภาชนะแล้วไม่ควรเปิด จนกว่าจะถึงเวลาที่จะนำมารับประทานหรือจำหน่าย เพราะจทำให้อากาศเข้าไป