การแปรรูปกล้วย
โดย : นางอริยา ชมภู่ชล วันที่ : 2017-04-01-15:41:52ที่อยู่ : 32 ม.9 ต.หนองแม่แตง อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-ชุมชนประสบปัญหาเรื่องรายได้ มีภาระหนี้สินจากการทำเกษตรเชิงเดี่ยว
-ราคาผลผลิตจากการเกษตรตกต่ำ ประสบปัญหาจากภัยแล้ง
-เพื่อเสริมสร้างรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน
แรงบันดาลใจ
-ต้องการอยู่ในชุมชนที่ อยู่ดีกินดี สงบ สุข ผู้คนมีคุณธรรม พออยู่พอกิน
-อยากให้ชุมชนตระหนักถึงการทำการพึ่งพาตนเองลดการพึ่งพาจากภาครัฐ
เหตุผลที่ทำ
-ต้องการให้เกิดรายได้ช่วยเหลือจุนเจือครอบครัว
-นำกล้วยที่ขายไม่ทันมาสร้างมูลค่าเพิ่ม
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มจากวัตถุดิบที่มีในชุมชน
-เพื่อการรวมกลุ่มสร้างความเข้มแข็งในชุมชน
-เพื่อสร้างรายได้ให้เกิดแก่ครอบครัวและชุมชน ลดภาระหนี้สินลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กล้วยที่แก่จัด แต่ไม่ถึงกับสุก กล้วยที่นิยมนำมาฉาบจะเป็น กล้วยน้ำหว้า
2.น้ำมันสำหรับใช้ทอด
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือ
5.เนย
6.ใบเตย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ
2.ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆตามยาวหรือตามขวางก็ได้แล้วแต่ว่าจะชอบแบบไหน
3.นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย หมั่นกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ
ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง
4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำตาล 1/2 ถ้วย ใส่เกลือเล็กน้อย เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวและเหลือง ลดไฟลง
5.นำกล้วยที่ทอดเสร็จไปคลุกเคล้ากับน้ำตาล ระวังอย่าทำแรงเพราะกล้วยจะแตก
ข้อพึงระวัง ->