ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปกล้วย

โดย : นางอริยา ชมภู่ชล วันที่ : 2017-04-01-15:41:52

ที่อยู่ : 32 ม.9 ต.หนองแม่แตง อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-ชุมชนประสบปัญหาเรื่องรายได้ มีภาระหนี้สินจากการทำเกษตรเชิงเดี่ยว

   -ราคาผลผลิตจากการเกษตรตกต่ำ ประสบปัญหาจากภัยแล้ง

   -เพื่อเสริมสร้างรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน

แรงบันดาลใจ

   -ต้องการอยู่ในชุมชนที่ อยู่ดีกินดี สงบ สุข ผู้คนมีคุณธรรม พออยู่พอกิน

   -อยากให้ชุมชนตระหนักถึงการทำการพึ่งพาตนเองลดการพึ่งพาจากภาครัฐ

เหตุผลที่ทำ

   -ต้องการให้เกิดรายได้ช่วยเหลือจุนเจือครอบครัว

   -นำกล้วยที่ขายไม่ทันมาสร้างมูลค่าเพิ่ม

วัตถุประสงค์ ->

   -เพื่อที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มจากวัตถุดิบที่มีในชุมชน

   -เพื่อการรวมกลุ่มสร้างความเข้มแข็งในชุมชน

   -เพื่อสร้างรายได้ให้เกิดแก่ครอบครัวและชุมชน ลดภาระหนี้สินลดรายจ่าย

  

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1.กล้วยที่แก่จัด แต่ไม่ถึงกับสุก กล้วยที่นิยมนำมาฉาบจะเป็น กล้วยน้ำหว้า

  2.น้ำมันสำหรับใช้ทอด

  3.น้ำตาลทราย

  4.เกลือ

  5.เนย

  6.ใบเตย

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ

  2.ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆตามยาวหรือตามขวางก็ได้แล้วแต่ว่าจะชอบแบบไหน

  3.นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย หมั่นกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ

ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง

  4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำตาล 1/2 ถ้วย ใส่เกลือเล็กน้อย เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวและเหลือง ลดไฟลง

  5.นำกล้วยที่ทอดเสร็จไปคลุกเคล้ากับน้ำตาล ระวังอย่าทำแรงเพราะกล้วยจะแตก

 

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา