ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ฝรั่งแช่บ๊วย

โดย : นาง ศศิพร อุ่นสำลี วันที่ : 2017-03-31-17:03:07

ที่อยู่ : ๙๓ ม.7 ต.หนองแม่แตง อ.ไทรงาม ต.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

   -ชุมชนประสบปัญหาจากการทำการเกษตรแบบใช้สารเคมีเยอะ

   -ราคาผลผลิตตกต่ำเพราะการทำเกษตรเชิงเดี่ยว

   -หนองลวกเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะที่จะทำการเกษตรผสมผสาน   ให้เกิดความหลากหลาย

   -เกษตรกรส่วนใหญ่มีภาวะเครียดจากการเป็นหนี้

   -ฝรั่งเป็นผลไม้ มีประโยชน์แต่ราคาตกต่ำ

แรงบันดาลใจ

   -ต้องการให้ชุมชนลดต้นทุนการผลิต และได้มูลค่าผลผลิตที่เพิ่มขึ้น

   -ต้องการอยู่ในชุมชนที่ อยู่ดีกินดี สงบ สุข ผู้คนมีคุณธรรม

   -อยากให้ชุมชนตระหนักถึงการทำการเกษตรแบบยั่งยืนตามแนวพระราชดำริเกษตรทฤษฎีใหม่

เหตุผลที่ทำ

   -ต้องการให้ฝรั่งเป็นผลไม้ที่ทีการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า

   -ต้องการให้เกษตรกรแสวงหาช่องทางการตลาด ในการจำหน่ายสินค้าเกษตรของตน ผ่านขบวนการกลุ่ม

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต  ลดต้นทุน ลดหนี้ ก่อรายได้ที่เพิ่มขึ้น

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

   -ฝรั่งที่เพาะปลูกในชุมชน

 

อุปกรณ์ ->

  1 )ถัง 2) กะระมัง 3 )มีดปลอกฝรั่ง 4 )หม้อ 5 ) ผงบ้วย 6) ฝรั่งสด 7) มีด

 

pt;font-family:"TH SarabunIT๙","sans-serif"'> 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  -นำฝรั่งมาล้าง ปอกเปลือก

  -นำมาล้างน้ำ แล้วนำไปแช่เย็น 15  นาที

  -ต้มเครื่องผสมบ๊วย 1 กก. กับน้ำ 4 แก้ว พักให้เย็น

  -นำฝรั่งลงในถังกลิ้ง พร้อมกับเทส่วนผสมลงไป

  -ปิดฝาถังกลิ้งให้สนิท แล้วกลิ้งต่อเนื่อง 15-20 นาที

  -ครบ 15-20 นาที เปิดฝาตรวจเช็ดความสม่ำเสมอของการฉ่ำผิวฝรั่ง ถ้ายังไม่ดี กลิ้งต่ออีก 5 นาที

  -กลิ้งเสร็จนำฝรั่งนำฝรั่งบรรจุถังพลาสติก ลงแช่ในถังน้ำแข็ง(หรือตู้เย็น) ก่อนนำไปรับประทานหรือจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-ฝรั่งต้องเลือกที่ไม่อ่อนหรือสุกเกินไป

   -บอกเปลือกให้บางและเรียบสม่ำเสมอ เพื่อการเข้าเครื่องทำให้สีผสมอาหารติดผิวสม่ำเสมอ

   -การเขย่าให้ถังกลิ้งควรทำให้สม่ำเสมอ เพื่อป้องการผิวที่ฉ่ำไม่เท่ากัน แนวทางที่ดี ควรเป็นถังเกลี้ยงแบบใช้มอเตอร์

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา