ฝรั่งแช่บ๊วย
โดย : นาง ศศิพร อุ่นสำลี วันที่ : 2017-03-31-17:03:07ที่อยู่ : ๙๓ ม.7 ต.หนองแม่แตง อ.ไทรงาม ต.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-ชุมชนประสบปัญหาจากการทำการเกษตรแบบใช้สารเคมีเยอะ
-ราคาผลผลิตตกต่ำเพราะการทำเกษตรเชิงเดี่ยว
-หนองลวกเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะที่จะทำการเกษตรผสมผสาน ให้เกิดความหลากหลาย
-เกษตรกรส่วนใหญ่มีภาวะเครียดจากการเป็นหนี้
-ฝรั่งเป็นผลไม้ มีประโยชน์แต่ราคาตกต่ำ
แรงบันดาลใจ
-ต้องการให้ชุมชนลดต้นทุนการผลิต และได้มูลค่าผลผลิตที่เพิ่มขึ้น
-ต้องการอยู่ในชุมชนที่ อยู่ดีกินดี สงบ สุข ผู้คนมีคุณธรรม
-อยากให้ชุมชนตระหนักถึงการทำการเกษตรแบบยั่งยืนตามแนวพระราชดำริเกษตรทฤษฎีใหม่
เหตุผลที่ทำ
-ต้องการให้ฝรั่งเป็นผลไม้ที่ทีการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า
-ต้องการให้เกษตรกรแสวงหาช่องทางการตลาด ในการจำหน่ายสินค้าเกษตรของตน ผ่านขบวนการกลุ่ม
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต ลดต้นทุน ลดหนี้ ก่อรายได้ที่เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ฝรั่งที่เพาะปลูกในชุมชน
อุปกรณ์ ->
1 )ถัง 2) กะระมัง 3 )มีดปลอกฝรั่ง 4 )หม้อ 5 ) ผงบ้วย 6) ฝรั่งสด 7) มีด
pt;font-family:"TH SarabunIT๙","sans-serif"'>
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-นำฝรั่งมาล้าง ปอกเปลือก
-นำมาล้างน้ำ แล้วนำไปแช่เย็น 15 นาที
-ต้มเครื่องผสมบ๊วย 1 กก. กับน้ำ 4 แก้ว พักให้เย็น
-นำฝรั่งลงในถังกลิ้ง พร้อมกับเทส่วนผสมลงไป
-ปิดฝาถังกลิ้งให้สนิท แล้วกลิ้งต่อเนื่อง 15-20 นาที
-ครบ 15-20 นาที เปิดฝาตรวจเช็ดความสม่ำเสมอของการฉ่ำผิวฝรั่ง ถ้ายังไม่ดี กลิ้งต่ออีก 5 นาที
-กลิ้งเสร็จนำฝรั่งนำฝรั่งบรรจุถังพลาสติก ลงแช่ในถังน้ำแข็ง(หรือตู้เย็น) ก่อนนำไปรับประทานหรือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-ฝรั่งต้องเลือกที่ไม่อ่อนหรือสุกเกินไป
-บอกเปลือกให้บางและเรียบสม่ำเสมอ เพื่อการเข้าเครื่องทำให้สีผสมอาหารติดผิวสม่ำเสมอ
-การเขย่าให้ถังกลิ้งควรทำให้สม่ำเสมอ เพื่อป้องการผิวที่ฉ่ำไม่เท่ากัน แนวทางที่ดี ควรเป็นถังเกลี้ยงแบบใช้มอเตอร์