การทำขนมคุกกี้
โดย : นาง กัญญา นิยมชม วันที่ : 2017-03-29-00:17:22ที่อยู่ : 160 หมู่ที่ 1 ซอย - ถนน - ตำบลวังยาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คุกกี้ คือขนมอบชิ้นเล็ก ๆ รูปร่างแบน ซึ่งทำจากแป้งสาลีคุกกี้ทำโดยการแบ่งแป้งขนมเค้กที่ผสมแล้วออกมาส่วนหนึ่ง จากนั้นแบ่งออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำเข้าเตาอบ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/4 ถ้วย (ใช้แป้งบัวแดง)
2.ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3.เนยสด 125 กรัม (พักทิ้งไว้จนนิ่ม)
4.น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง
6.กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
7.แมคคาเดเมียสับหยาบ 50 กรัม
8.ไวท์ช็อกโกแลต50กรัม (ไวท์ช็อกโกแลต ถ้ามาเป็นชิ้นใหญ่ๆก็สับหยาบๆแต่ถ้าเป็นเม็ดเล็กๆก็ใส่ลงไปเลย)
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 175-180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟูเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
3. ตีเนยด้วยเครื่องตีแป้งจนขึ้นฟู เติมน้ำตาลทรายแดงลงไป ตามด้วยไข่ไก่ ตีให้พอเข้ากัน (ไม่ต้องตีนาน)
4. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตามด้วยกลิ่นวานิลลา ตีผสมจนเข้ากันดี จากนั้นใส่แมคคาเดเมียและไวท์ช็อกโกแลตลงไป คนผสมให้เข้ากันด้วยไม้พาย
5. บีบส่วนผสมคุกกี้ลงในถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ นำเข้าอบประมาณ 15 นาที จนคุกกี้สุกเหลือง
พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->