ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

น้ำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วย

โดย : นางชอุ้ม อาจเอี่ยม วันที่ : 2017-03-28-23:32:23

ที่อยู่ : บ้านหนองหล่ม ม.2 ต.โพธิ์ทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                    จุดเริ่มต้นความเป็นมาก่อนที่จะทำน้ำหมักชีวภาพ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันสินค้ามีราคาแพง เช่น ยาปรับศัตรูพืช ฮอร์โมนต่างๆ ในท้องตลาดมีราคาที่ค่อนข้างแพง และได้ผลผลิตไม่ค่อยดีจึงเริ่มศึกษาหาแนวทางที่จะลดต้นทุน โดยเริ่มทำใช้เองกับข้าว มีการปรับใช้ ทำให้ลดต้นทุน ปลอดภัยกับชีวิต ฉีดเองได้ไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ต้องจ้างเขามาทำให้ และทำให้เกิดน้ำหมักต่างๆตามมาอีกหลายอย่าง   จุลินทรีย์หน่อกล้วยมีความสำคัญต่อการเร่งการเจริญเติบโตของพืช รวมทั้งยังช่วยย่อยสลายฟางข้าวและเศษวัสดุต่างๆให้กลายเป็นปุ๋ยพืชสำหรับได้ดี และมีคุณสมบัติเด่น คือ ช่วยประสภาพโครงสร้างให้ดินให้มีความชุ่ม ทำให้รากพืชซอนไซลงไปในดินได้ลึก ส่งผลให้มีผลิตผลดีขึ้น  นอกจากนี้ จุลินทรีย์หน่อกล้วยสูตรตั้งต้นยังสามารถนำไปขยายเพื่อกลายเป็นสูตรต่างๆที่มีความสำคัญต่อการทำการเกษตรได้หลายด้าน ซึ่งเกษตรกรสามารถใช้ได้เอง ด้วยวัตถุดิบในท้องถิ่นด้วยวิธีการผลิตที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน สามารถผลิตใช้กับพืชทุกชนิดตลอดทั้งปีตามลำดับขั้นตอนการประยุกต์ใช้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัสดุอุปกรณ์สูตรน้ำหมักหน่อกล้วย( สูตรหัวเชื้อ)

1.หน่อกล้วยใบธง สูงประมาณ 1เมตร ทั้งเหงาต้น (ใช้ทั้งใบและดินที่ติดมาด้วย) จำนวน 30 กิโลกรัม

2 กากน้ำตาล ( หรือน้ำตาลปี๊บ,น้ำตาลทรายแดง ) จำนวน 10 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1 นำหน่อกล้วยมาหั่น สับ ตำ จากนั้นนำไปใส่ในถังหมัก แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันด้วยกากน้ำตาล โดยไม่ต้องใส่น้ำ

2 หมักไว้ 7 วัน หมั่นคนทุกเช้าและเย็น เมื่อครบ 7 วัน จึงคั้นน้ำออกมาใส่ถัง หรือขวด แล้วปิดฝา (ไม่ต้องแน่น)

ประโยชน์

-ใช้ปรับปรุงดิน บำรุงดินปรับสภาพน้ำ ป้องกันและกำจัดศัตรูพืช เร่งการเจริญเติบโตของพืช

-ใช้กำจัดกลิ่นเหม็นในคอกสัตว์ ย่อยสลายอินทรียวัตถุ และฟางในนาข้าวโดยไม่เกิดก๊าซมีเทน (ก๊าซไข่เน่า)

อัตราการใช้จุลินทรีย์ 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วทรงพุ่มหรือรดโคนต้นไม้ สัปดาห์ละครั้ง

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา