การผลิตข้าวลดต้นทุน
โดย : นาย วิเชียร ขุนพิลึก วันที่ : 2017-03-28-23:03:39ที่อยู่ : บ้านไผ่ยาวสามัคคี ม.9 ต.โพธิ์ทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนบ้านไผ่ยาวสามัคคีส่วนมากเป็นการเกษตรการปลูกข้าวเพื่อจำหน่ายจึงมีปัญหาในการผลิตมากมาย เช่นน้ำเพื่อการผลิต แมลงศัตรูพืช,ต้นทุนการผลิตสูง,ราคาข้าวตกต่ำ เกษตรกรจึงรวมตัวกันแก้ปัญหา
การจัดตั่งกลุ่มโรงสีข้าวชุมชนบ้านไผ่ยาวสามัคคี เมื่อเดือนมกราคม พ.ศ.๒๕๕๙ รับสมัครสมาชิกโดยร่วมหุ้นละ ๑๐๐ บาท มีสมาชิกร่วมจำนวน ๖๔ ราย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขันตอนที่ ๑ ขันตอนการผลิต
1. คัดพันธุ์ดีให้กับสมาชิกเพื่อการผลิต
2. สอนสมาชิกให้ใช้สารชีวภัณฑ์ ป้องกันโรค กำจัดแมลง เช่น ไตรโคเดอร์มา เป็นเชื้อราที่ปฏิปักษ์ต่อเชื้อราอื่นที่เป็นสาเหตุของโรคพืชหลายชนิดเชื้อรา บิวเวอร์เรีย เป็นสปอร์ กำจัดเพลี้ย,แมลง
3. ตรวจแปลงนาเกษตรกรตามระยะเวลา
4. กำหนดวันเก็บเกี่ยว
ขันตอนที่ ๒ รับซื้อข้าวเพื่อแปรรูปจำหน่าย
1. รับซื้อข้าวจากสมาชิกที่รับพันธุ์ดีโดยซื้อราคาแพงกว่าท้องตลาด
2. หักค่าพันธุ์ดีที่สมาชิกนำไปปลูกโดยราคาทุน
3. นำข้าวที่ซื้อจากสมาชิกตากแดดเพื่อลดความชื้น
4. จัดเก็บข้าวเปลือกเข้ายุ้งฉางเพื่อรอการแปรรูปจำหน่าย
ขันตอนที่ ๓ แปรรูปและจำหน่าย
1. เก็บข้าวเปลือกได้ ๑ เดือน ทำการแปรรูปโดยทำการสีข้าวโรงสีข้าวชุมชนบ้านไผ่ยาวสามัคคี
มีข้าวกล้องอ่อนวิเชียร(ข้าวมะลิ ๑๐๕) ข้าวอ่อนวิเชียร(ข้าวมะลิ ๑๐๕)
2. ราคาจำหน่าย ข้าวกล้องอ่อนวิเชียร ราคา ๕๐ บาทต่อกิโลกรัม ข้าวอ่อนวิเชียร ถุง ๕ กิโลกรัม ราคา ๑๕๐ บาท ถุง ๑๕ กิโลกรัม ๔๕๐ บาท
3. ราคาโรงสีข้าวชุมชน สีข้างกล้องคัด ๑๐๐%,สีรวม ราคากิโลกรัมละ ๒.๕๐ บาท สีข้าวขาวคัด ๑๐๐% สีข้าวขาวร่วม ราคาสี กิโลกรัมละ ๐.๕๐ บาท
ข้อพึงระวัง ->
ต้องปรับปรุงข้าวให้มีคุณภาพ คัดทีละเมล็ด มีการลดราคาเมื่อลูกค้าซื้อเป็นจำนวนมาก และแบ่งสรรผลกำไรให้สมาชิกอย่างยุติธรรม