การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางสาวกรรณิกรณ์ เกิดสำเภา วันที่ : 2017-03-28-22:27:14ที่อยู่ : บ้านคลองปลาสร้อย หมู่ 7 ตำบลปางตาไว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จุดเริ่มต้นและความเป็นมาก่อนที่จะทำกลุ่มขนมหวาน กล้วยฉาบ เนื่องจากหมู่บ้านคลองปลาสร้อยมีพื้นที่ทำกินน้อย เพราะติดภูเขาจึงทำให้ประชาชนบางส่วนไม่มีที่ทำกินเป็นของตัวเอง บางส่วนก็อาศัยรับจ้างงานทั่วไปเลี้ยงครอบครัว บางช่วงหมดหน้าทำเกษตรก็จะว่างงาน
ทางด้านผู้นำจึงมีความคิดและวางแผนให้ผู้ที่ว่างงานมีอาชีพเสรอมและรายได้ให้แก่ชาวบ้านในหมู่บ้านคลองปลาสร้อย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วิธีการทำกล้วยฉาบ
1.กล้วยน้ำหว้า 1 หวี 2.กะทะ 1 ใบ 3.น้ำมันปาล์ม 2 ลิตร 4.มีดปอกและมีดฝานกล้วย 1 อัน
5.กะละมัง 1 ใบ 6.เกลือ 2 ช้อนชา 7.น้ำตาลทราย ½ กก. 8.น้ำเปล่า 2 ลิตร
9.ตะแกรงลวด 1 อัน 10.ตะหลิว 1 อัน 11.ถ้วยตวง 1 ใบ 12.เตา 1 ลูก
13.กระชอน 1 อัน 14.โหลสำหรับใส่ 1 ใบ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->
ต้องศึกษาดูงานในงานที่เราทำเพื่อเปรียบเทียบงานที่ทำ เพื่อเป็นกลยุทธ์ในการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้สวยงาม และสรรหาพัฒนารูปแบบใหม่ๆอยู่เสมอ