ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางสาวกรรณิกรณ์ เกิดสำเภา วันที่ : 2017-03-28-22:27:14

ที่อยู่ : บ้านคลองปลาสร้อย หมู่ 7 ตำบลปางตาไว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จุดเริ่มต้นและความเป็นมาก่อนที่จะทำกลุ่มขนมหวาน กล้วยฉาบ เนื่องจากหมู่บ้านคลองปลาสร้อยมีพื้นที่ทำกินน้อย เพราะติดภูเขาจึงทำให้ประชาชนบางส่วนไม่มีที่ทำกินเป็นของตัวเอง บางส่วนก็อาศัยรับจ้างงานทั่วไปเลี้ยงครอบครัว บางช่วงหมดหน้าทำเกษตรก็จะว่างงาน

ทางด้านผู้นำจึงมีความคิดและวางแผนให้ผู้ที่ว่างงานมีอาชีพเสรอมและรายได้ให้แก่ชาวบ้านในหมู่บ้านคลองปลาสร้อย                 

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          วิธีการทำกล้วยฉาบ

1.กล้วยน้ำหว้า 1 หวี      2.กะทะ 1 ใบ    3.น้ำมันปาล์ม 2 ลิตร     4.มีดปอกและมีดฝานกล้วย 1 อัน

5.กะละมัง 1 ใบ           6.เกลือ 2 ช้อนชา  7.น้ำตาลทราย ½ กก.     8.น้ำเปล่า 2 ลิตร

9.ตะแกรงลวด 1 อัน      10.ตะหลิว 1 อัน 11.ถ้วยตวง 1 ใบ    12.เตา 1 ลูก

13.กระชอน  1  อัน      14.โหลสำหรับใส่ 1 ใบ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

          ต้องศึกษาดูงานในงานที่เราทำเพื่อเปรียบเทียบงานที่ทำ เพื่อเป็นกลยุทธ์ในการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้สวยงาม และสรรหาพัฒนารูปแบบใหม่ๆอยู่เสมอ

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา