การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายสว่าง ล่องกาศ วันที่ : 2017-03-28-16:43:09ที่อยู่ : 114 หมู่ที่ 17 ตำบลนาบ่อคำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แมลงต่างๆ นับเป็นศัตรูพืชตัวร้ายของเกษตรกร เพราะมักจะมากัดกินใบพืชที่ปลูกไว้และจนทำให้พืชผลทางการเกษตรเสียหาย จึงได้นำวัตถุดิบที่คุณอาจมองข้ามไปนั่นคือ รกหมู ซึ่งหาซื้อได้ตามเขียงหมูทั่วไป คนส่วนใหญ่ไม่นิยมรับประทานแต่จะนำไปให้ปลากิน เกษตรกรบางท่านไม่รู้ประโยชน์ของรกหมูอาจจะนำไปทิ้ง จริงๆ แล้วรกหมูสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย จึงได้นำมาทำเป็นน้ำหมักชีวภาพรกหมูเพื่อป้องกันกำจัดแมลงประเภทตั๊กแตนและแมลงปากกัด และเป็นฮอร์โมนบำรุงข้าวก่อนออกรวงหรือเร่งการเจริญเติบโตของพืชได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. รกหมู จำนวน 3 กิโลกรัม
2. กากน้ำตาล จำนวน 1 กิโลกรัม
3. สารเร่ง พด. 2 จำนวน 1 ซอง
4. แป้งข้าวหมาก จำนวน 1 ลูก
5. นมเปรี้ยว (ขนาด 160 มล.) จำนวน 1 ขวด
6. น้ำสะอาด (ไม่มีคลอรีน) จำนวน 10 ลิตร
7. ถังพลาสติกทึบแสง ขนาด 20 ลิตร จำนวน 1 ใบ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สับรกหมู (ไม่ต้องละเอียดมาก) ใส่ลงไปในถัง จากนั้นนำแป้งข้าวหมากมาบดแล้วเทลงไปตามด้วยกากน้ำตาล พด. 2 และน้ำ จากนั้นคนให้เข้ากันเมื่อเข้ากันดีแล้วจึงปิดฝาถังหมักแต่ไม่ต้องสนิทมาก ตั้งถังหมักไว้ในที่ร่มหมั่นคนทุกวัน ประมาณ 1 เดือน สามารถนำไปใช้ได้
วิธีการนำไปใช้
นำน้ำหมักจากรกหมู ในอัตราส่วน 20 ซีซี ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นพืชผลทางการเกษตรทุกๆ 7 วัน ประมาณ 2 สัปดาห์ จะสังเกตเห็นว่าตั๊กแตนจะไม่เข้ามากัดกินพืช เนื่องจากน้ำหมักจากรกหมูจะมีรสฝาด ซึ่งเมื่อเคลือบติดอยู่บนผิวใบของพืชจะกลายเป็นรสชาติที่ตั๊กแตนไม่ชื่นชอบ จึงไม่เข้ามากัดกินพืชให้ได้รับความเสียหาย
ข้อพึงระวัง ->
ปุ๋ยหมักชีวภาพประกอบด้วยสารอินทรีย์หลากหลายชนิด เช่น เอนไซม์ฮอร์โมน ธาตุอาหารต่างๆ ทำหน้าที่ย่อยสลายอินทรียวัตถุให้เป็นอาหารของจุลินทรีย์ และเป็นอาหารของต้นพืช ฮอร์โมนหลายชนิดที่จุลินทรีย์สร้างขึ้นก็เป็นประโยชน์ต่อพืชถ้าให้ปริมาณเล็กน้อย แต่จะมีโทษ ถ้าให้ในปริมาณที่เข้มข้นเกินไป ฉะนั้น ในการใช้น้ำสกัดชีวภาพในพืชจำเป็นต้องให้ในอัตราเจือจาง สารอินทรีย์บางชนิดในน้ำสกัดชีวภาพเป็นสารเพิ่มความต้านทานให้แก่พืชที่ทำให้พืชมีความต้านทานต่อโรคและแมลง และทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน