การทำไร่มันสำปะหลัง
โดย : นางสาวอมรรัตน์ เชี่ยวกสิกรณ์ วันที่ : 2017-03-28-16:36:50ที่อยู่ : 34 หมู่ที่ 13 ตำบลอ่างทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพทำไร่มันสำปะหลัง เป็นอาชีพหลักของครอบครัวทีสืบทอดกันมา จึงได้สั่งสมความรู้ด้านการทำไร่จากรุ่นสู่รุ่น และจากการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม มาปรับใช้ในการประกอบอาชีพ ทำให้ปัจจุบันสามารถบริหารจัดการได้อย่างเป็นระบบ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้นพันธุ์มันสำปะหลัง อายุ 8-12 เดือน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการปลูกมันสำปะหลัง ใช้การปลูกแบบปัก โดยการปลูกแบบปักจะให้ผลดีกว่าการปลูกแบบนอน เนื่องจากมันสำปะหลังจะงอกได้เร็วกว่า สะดวกต่อการปลูกซ่อมและกำจัดวัชพืช การปลุกแบบปักสามารถปลูกได้ทั้งปักตรงและปักเอียง โดยปักลึกลงไปในดินประมาณ 10 - 15 เซนติเมตร
ข้อพึงระวัง ->
มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 ซม.ขึ้นไป หากปลูกต้นฤดูฝน ท่อนพันธุ์ควรมีความยาว 20 ซม.ฤดูแล้ง 25 ซม. ซึ่งจะทำให้มีเปอร์เซ็นต์ความงอกสูงและแข่งขันกับวัชพืชได้ดี ที่สำคัญควรใช้พันธุ์จากแหล่งที่ไม่มีการระบาดของโรคและแมลง เช่น เพลี้ยแป้ง โรคหัวเน่า และโรคพุ่มแจ้ หากมีการระบาดของโรคหรือแมลง ควรแช่ท่อนพันธุ์ด้วยสารเคมีก่อนปลูก จะสามารถลดการระบาด ช่วยลดต้นทุนการจัดการ และรักษาระดับผลผลิตที่อาจลดลงถึง 30%"
ฤดูปลูกนับว่ามีความสำคัญต่อการลดต้นทุนการผลิตมันสำปะหลัง ซึ่งเกษตรกรสามารถปลูกได้ 2 ช่วง คือ ต้นฝน (เดือนมี.ค.-พ.ค.) และปลายฝน (เดือนก.ย.-พ.ย.) หากปลูกในช่วงต้นฤดูฝนควรยกร่องปลูกเพื่อช่วยระบายน้ำ ถ้าปลูกตามคำแนะนำของกรมวิชาการเกษตรจะให้ผลผลิตสูง ทั้งยังลดความเสี่ยงในการงอก ช่วยหลีกเลี่ยงปัญหาหัวมันเน่า และลดจำนวนครั้งในการกำจัดวัชพืชด้วย และเกษตรกรควรใช้เครื่องจักรกลการเกษตรทดแทนแรงงานคนที่มีค่าจ้างแพงขึ้น