การทำน้ำพริก
โดย : นางลำพรวน แป้นจันทร์ วันที่ : 2017-03-28-16:29:37ที่อยู่ : 135 หมู่ที่ 13 ตำบลอ่างทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกแกงหรือเครื่องแกง เป็นส่วนผสมที่สำคัญในแกงไทยหลายชนิด เช่น แกงส้ม แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงบอน แกงคั่ว แกงมัสมั่น แกงไตปลา แกงแค แกงอ่อม เป็นต้น ในแกงแต่ละชนิดก็จะมีส่วนผสมหลักเหมือนกัน แต่ต่างกันในเรื่องจำนวน ปริมาณ หรือเครื่องเทศบางชนิด ซึ่งทำให้แกงแต่ละชนิดมีกลิ่นเฉพาะตัว พื้นฐานความอร่อย ของอาหารหลากหลายเมนู พื้นฐานความอร่อยของอาหารหลากหลายเมนูนั้นมาจาก พริกแกง โดยปกติแล้ว พริกแกง ต่างๆ ก็จะหาซื้อ มาปรุงรสได้ ง่ายๆ ตามท้องตลาด ต่อมาได้เริ่มนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชนมาหัดทำเพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อย ถึงเครื่องพริกแกง อีกทั้งสามารถทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
2. ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
3. เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
4. รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
5. ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
6. ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
7. ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
8. หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
9. กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
10. กะปิ 2 ช้อนชา
11. เกลือทะเล 2 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำ
1. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม
2. ใส่ลูกผักชีและเม็ดพริกไทยขาวลงไปโขลกในครกให้ละเอียด ตามด้วยรากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์
ข้อพึงระวัง ->
พริกแห้งที่ใช้ถ้าเป็นพริกขี้หนูแห้งจะมีรสเผ็ด ถ้าใช้พริกชี้ฟ้าแห้งจะเผ็ดน้อยลง และพริกหยวกแห้งจะไม่เผ็ดแต่ได้สีที่สวย