ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกกากหมู

โดย : นางรัตนา แก้วมาลัย วันที่ : 2017-03-28-12:04:22

ที่อยู่ : 60 หมู่ที่ 20 ตำบลนาบ่อคำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          น้ำพริกกากหมู หรือจะเรียก น้ำพริกนรกกากหมู สูตรนี้อ้วนแน่นอน เพราะใช้กากหมู ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก กากหมู พระเอกของเราได้มาจากตลาด เนื่องเค้าทำขาย เลยมีการเจียวน้ำมันหมูไปใช้ เศษที่เหลือทุกครั้งก็คือกากหมู

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัสดุ / อุปกรณ์

          น้ำมันไว้เจียวหอม เจียวกระเทียม และผัดพริก
ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เกลือไว้ปรุงรส พริกจินดาแห้ง หรือพริกแห้งเม็ดเล็ก เอามาคั่วแล้วป่นครับ ใช้ประมาณ 3-4 ขีด พริกแห้งเม็ดใหญ่ เอามาเพิ่มสีสันครับ ใช้ประมาณ 2 ขีด เอามาคั่วแล้วป่นกัน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          1. หอมแดงซอย กระเทียมซอย เอามาเจียว

2. พักไว้สักครู่ เทน้ำมันใส่กระทะสักเล็กน้อยตั้งไฟอ่อนๆ ไว้ พอให้กระทะร้อน โยนพริกที่คั่วเตรียมไว้ลงไปผัด ผัดให้ทั่วๆ

3. ตามด้วยกากหมู

4. ผัดต่อไปสักครู่ ปิดไฟได้เลย แต่ยังต้องคลุกไปมาในกระทะเรื่อยๆ 
 

ข้อพึงระวัง ->

          เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่หลังจากปิดไฟ แล้วคลุกต่อไปให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแดงเจียวและกระเทียมเจียวลงกระทะ แล้วคลุกต่อไป

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา