การทำน้ำพริกกากหมู
โดย : นางรัตนา แก้วมาลัย วันที่ : 2017-03-28-12:04:22ที่อยู่ : 60 หมู่ที่ 20 ตำบลนาบ่อคำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกกากหมู หรือจะเรียก น้ำพริกนรกกากหมู สูตรนี้อ้วนแน่นอน เพราะใช้กากหมู ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก กากหมู พระเอกของเราได้มาจากตลาด เนื่องเค้าทำขาย เลยมีการเจียวน้ำมันหมูไปใช้ เศษที่เหลือทุกครั้งก็คือกากหมู
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัสดุ / อุปกรณ์
น้ำมันไว้เจียวหอม เจียวกระเทียม และผัดพริก
ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เกลือไว้ปรุงรส พริกจินดาแห้ง หรือพริกแห้งเม็ดเล็ก เอามาคั่วแล้วป่นครับ ใช้ประมาณ 3-4 ขีด พริกแห้งเม็ดใหญ่ เอามาเพิ่มสีสันครับ ใช้ประมาณ 2 ขีด เอามาคั่วแล้วป่นกัน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หอมแดงซอย กระเทียมซอย เอามาเจียว
2. พักไว้สักครู่ เทน้ำมันใส่กระทะสักเล็กน้อยตั้งไฟอ่อนๆ ไว้ พอให้กระทะร้อน โยนพริกที่คั่วเตรียมไว้ลงไปผัด ผัดให้ทั่วๆ
3. ตามด้วยกากหมู
4. ผัดต่อไปสักครู่ ปิดไฟได้เลย แต่ยังต้องคลุกไปมาในกระทะเรื่อยๆ
ข้อพึงระวัง ->
เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่หลังจากปิดไฟ แล้วคลุกต่อไปให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแดงเจียวและกระเทียมเจียวลงกระทะ แล้วคลุกต่อไป