การทำทองม้วน
โดย : นางเด่นเดือน บุญเกิด วันที่ : 2017-03-28-11:11:43ที่อยู่ : 54/1 ม.5 ต.คณฑี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทองม้วน เป็นขนมไทยโบราณ ในหมู่บ้านได้มีการรวมกลุ่มแม่บ้าน ผลิตขนมทองม้วน เนื่องจากมีพื้นฐานการทำจากการที่ได้เรียนรู้ของสมาชิในกลุ่ม แล้วทดลองจำหน่าย และทางกลุ่มจึงคิดค้นพัฒนาสูตรขึ้นมาเป็นรสชาติที่หวาน เค็ม มีความกลมกล่อม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ตะแกรง
กะละมัง
เตาปิ้งไฟฟ้า
อุปกรณ์ ->
1. แป้งมันสำปะหลัง
2. กะทิ
3. แป้งสาลี
4. ไข่ไก่
5. ฟักทอง
6. น้ำตาลมะพร้าว
7. น้ำตาลทราย
8. เกลือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งมันสำปะหลัง,แป้งสาลีไปร่อนด้วยตะแกรงใส่กะละมังไว้
2. นำแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีที่ร่อนเสร็จแล้วมาร่อนผสมกัน
3. นำกะทิสดเคี่ยวไฟให้เดือดเป็นหัวกะทิ เสร็จแล้วนำมาเทผสมกับแป้งที่เตรียมไว้ ใช้ตะกร้อคนแป้งที่ผสมกับกะทิให้เป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
4. นำไข่ไก่มาตีให้เนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
5. นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกันและเติมน้ำตาลมะพร้าวที่ละลายแล้วเข้าไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6. นำฟักทองไปล้างให้สะอาด นำมาหันเป็นลูกเต๋า แล้วนำไปเคี่ยวกับกะทิจนสุก แล้วพักไว้ให้เย็น เสร็จแล้วนำไปปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน
7. นำส่วนผสมที่ได้มาปิ้งโดยใช้เตาปิ้งไฟฟ้า ตักใส่เตาละ 1 ช้อนโต๊ะ โดยใช้ไฟปานกลาง
8. พอสุกให้พับริมทั้ง 2 ข้าง รอให้ระอุ(ดูได้จากสี) เป็นสีเหลือง พับริม เสร็จแล้วนำไปม้วนด้วยไม้แกนกลาง 1 ซ.ม.
ข้อพึงระวัง ->