ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำทองม้วน

โดย : นางเด่นเดือน บุญเกิด วันที่ : 2017-03-28-11:11:43

ที่อยู่ : 54/1 ม.5 ต.คณฑี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    ทองม้วน เป็นขนมไทยโบราณ ในหมู่บ้านได้มีการรวมกลุ่มแม่บ้าน ผลิตขนมทองม้วน  เนื่องจากมีพื้นฐานการทำจากการที่ได้เรียนรู้ของสมาชิในกลุ่ม  แล้วทดลองจำหน่าย และทางกลุ่มจึงคิดค้นพัฒนาสูตรขึ้นมาเป็นรสชาติที่หวาน เค็ม มีความกลมกล่อม

วัตถุประสงค์ ->

    เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

    ตะแกรง

    กะละมัง

    เตาปิ้งไฟฟ้า

อุปกรณ์ ->

    1. แป้งมันสำปะหลัง

    2. กะทิ

    3. แป้งสาลี

    4. ไข่ไก่

    5. ฟักทอง

    6. น้ำตาลมะพร้าว

    7. น้ำตาลทราย

    8. เกลือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

    1. นำแป้งมันสำปะหลัง,แป้งสาลีไปร่อนด้วยตะแกรงใส่กะละมังไว้

    2. นำแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีที่ร่อนเสร็จแล้วมาร่อนผสมกัน

    3. นำกะทิสดเคี่ยวไฟให้เดือดเป็นหัวกะทิ เสร็จแล้วนำมาเทผสมกับแป้งที่เตรียมไว้ ใช้ตะกร้อคนแป้งที่ผสมกับกะทิให้เป็นเนื้อเดียวกันพักไว้

    4. นำไข่ไก่มาตีให้เนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

    5. นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกันและเติมน้ำตาลมะพร้าวที่ละลายแล้วเข้าไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

    6. นำฟักทองไปล้างให้สะอาด นำมาหันเป็นลูกเต๋า แล้วนำไปเคี่ยวกับกะทิจนสุก แล้วพักไว้ให้เย็น เสร็จแล้วนำไปปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน

    7. นำส่วนผสมที่ได้มาปิ้งโดยใช้เตาปิ้งไฟฟ้า ตักใส่เตาละ 1 ช้อนโต๊ะ โดยใช้ไฟปานกลาง

    8. พอสุกให้พับริมทั้ง 2 ข้าง รอให้ระอุ(ดูได้จากสี) เป็นสีเหลือง พับริม เสร็จแล้วนำไปม้วนด้วยไม้แกนกลาง 1 ซ.ม.

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา