น้ำพริกแกงเผ็ด-ป่า
โดย : นางศรีอวน ตาสุสี วันที่ : 2017-03-28-10:12:02ที่อยู่ : 56 ม.3 ต.นาบ่อคำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกแกงเผ็ด เป็นที่มารู้จักกันมาสมัยรุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย จนมาสู่รุ่นปัจจุบัน มีน้ำพริกแกงหลากหลายชนิด แต่จะมีส่วนผสมที่เหมือนกันหรือแตกต่างกันออกไป
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างรายได้เสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริกแห้ง
- หัวหอม
-กระเทียม
-ตะไคร้
-ข่า
-พริกไทย
-ผิวมะกรูด
-ลูกผักชีคั่วให้หอม
-เกลือป่น
-กะปิ
อุปกรณ์ ->
- ครก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำพริกแห้ง โขลก หรือบดกับเครื่อง
2. นำพริกที่บดหรือโขลก ใส่กระเทียม หัวหอม พริกไทย โขลกจนละเอียด
3. ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี ผิวมะกรูดลงไป
4.พอโขลกละเอียดดีแล้วใส่กะปิลงไปให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
5.ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด
ข้อพึงระวัง ->
- น้ำพริกแกงเผ็ด ต้องใช้พริกที่ใหม่ ไม่มีเชื้อรา และส่วนผสมเครื่องปรุงต้องสด สะอาด จะทำให้พริกสด และหอมอร่อย