ขนมไทย ขนมเทียนแก้ว
โดย : นางอภิญญา แพรสี วันที่ : 2017-03-28-10:08:15ที่อยู่ : 10 ม.3 ต.นาบ่อคำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมาของขนมเทียนแก้ว มีการเริ่มทำมาตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.2549 เป็นขนมไทยประยุกต์ ดัดแปลงมาจากขนมเทียน เป็นขนมใส่ไส้ทำด้วยถั่วเหลือง ที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันโดยทั่วไป
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างรายได้เสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ใบตอง
- ถั่วเขียวเหลือง
- แป้งมัน
-หอมแดง
- พริกไทย
-น้ำตาลปี๊ป
-น้ำสะอาด
-น้ำมันพืช
-เกลือป่น
-น้ำตาลทราย
-เนื้อหมูติดมันหรือกุ้งก็ได้
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ขั้นตอนการเตรียมใบตอง ต้องใช้ใบตองไม่แก่มาก เพราะเวลาห่อจะนิ่มไม่แตกง่าย
2.เตรียมไส้ขนม นำถั่วแช่น้ำประมาณ 2 ชม. แล้วถั่วแล้วนึ่งให้สุก
3.นำถั่วบดให้ละเอียด แล้วนำส่วนผสมทุกอย่างรวมกันกับถั่ว
4.นำส่วนผสมทุกอย่างที่ผสมแล้วนำลงกระทะไปให้เข้ากัน
5.ส่วนผสมของแป้ง ตวงน้ำใส่หม้อแล้วตั้งไฟใส่แป้งมัน ใส่น้ำตาล เกลือป่น
ข้อพึงระวัง ->
- แป้งและส่วนผสมทุกอย่างที่ใช้ต้องใหม่ สด สะอาดเสมอ วิธีผสมแป้งกับน้ำต้องได้สัดส่วนและต้องคนแป้งไปในทางเดียวกัน