ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมไทย ขนมเทียนแก้ว

โดย : นางอภิญญา แพรสี วันที่ : 2017-03-28-10:08:15

ที่อยู่ : 10 ม.3 ต.นาบ่อคำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ความเป็นมาของขนมเทียนแก้ว มีการเริ่มทำมาตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.2549 เป็นขนมไทยประยุกต์ ดัดแปลงมาจากขนมเทียน เป็นขนมใส่ไส้ทำด้วยถั่วเหลือง ที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันโดยทั่วไป

วัตถุประสงค์ ->

-          เพื่อสร้างรายได้เสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          - ใบตอง

          - ถั่วเขียวเหลือง

          - แป้งมัน

          -หอมแดง

          - พริกไทย

          -น้ำตาลปี๊ป

          -น้ำสะอาด

          -น้ำมันพืช

          -เกลือป่น

          -น้ำตาลทราย

          -เนื้อหมูติดมันหรือกุ้งก็ได้

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          1. ขั้นตอนการเตรียมใบตอง ต้องใช้ใบตองไม่แก่มาก เพราะเวลาห่อจะนิ่มไม่แตกง่าย

          2.เตรียมไส้ขนม นำถั่วแช่น้ำประมาณ 2 ชม. แล้วถั่วแล้วนึ่งให้สุก

          3.นำถั่วบดให้ละเอียด แล้วนำส่วนผสมทุกอย่างรวมกันกับถั่ว

          4.นำส่วนผสมทุกอย่างที่ผสมแล้วนำลงกระทะไปให้เข้ากัน

          5.ส่วนผสมของแป้ง ตวงน้ำใส่หม้อแล้วตั้งไฟใส่แป้งมัน ใส่น้ำตาล เกลือป่น

ข้อพึงระวัง ->

          - แป้งและส่วนผสมทุกอย่างที่ใช้ต้องใหม่ สด สะอาดเสมอ วิธีผสมแป้งกับน้ำต้องได้สัดส่วนและต้องคนแป้งไปในทางเดียวกัน

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา