การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางบ่าย กันทิยะ วันที่ : 2017-03-28-10:04:03ที่อยู่ : 71 ม.3 ต.นาบ่อคำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำหมักชีวภาพหรือน้ำสกัด ปัจจุบันได้มีการเรียกชื่อน้ำหมักชีวภาพที่แตกต่างกันออกไป เช่น น้ำสกัดชีวภาพ ปุ๋ยน้ำจุลินทรีย์ เป็นต้น โดยเกษตรกรเองได้ทำการทดลองทำ และเรียนรู้นำไปใช้กับพืชผลของตนเอง หลังจากที่ได้ใช้น้ำหมักชีวภาพแล้ว จึงแสดงให้เห็นว่าสำคัญและจำเป็นต่อการทำเกษตรอินทรีย์
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อทำการเกษตรปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เศษพืชผักผลไม้
- กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
อุปกรณ์ ->
- ถังสำหรับหมัก
- มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ เติมกากน้ำตาลและส่วนผสมอื่นๆลงไปตามอัตราส่วน
3. คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
4. ครบกำหนด ปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
5. การแยกกากและน้ำชีวภาพ นำถุงปุ๋ยเคมีรองรับกากและน้ำชีวภาพจะไหลลงภาชนะ
ข้อพึงระวัง ->