ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำพริกแกง

โดย : นายอ้ม ไพราม วันที่ : 2017-03-26-16:52:04

ที่อยู่ : 56 หมู่ที่ 10 ตำบลถาวรวัฒนา v

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

             การทำพริกแกงทานเอง เป็นเรื่องที่กลับมาได้รับความนิยมมมากขึ้น เนื่องจากในปัจจุบัน การบริโภคอาหารต่างๆ มักได้รับสารพิษเจือปนจากสารกันบูด กันเสีย ที่ใส่ในวัตถุดิบเพื่อให้อยู่คงรูปได้นานๆ มีผลต่อสุขภาพของผู้บริโภค

             การทำพริกแกงเอง เป็นการลดต้นทุนการผลิต คือการใช้วัตถุดิบในชุมชนเอง เช่น ข่า ตระไคร้ มะกรูด มาเป็นส่วนผสม ที่เพิ่มมูลค่าให้วัตถุเหลือใช้ต่างๆ

             ซื้อเพิ่มเติมเพียงพริกแห้ง กะปิ ที่เป็นส่วนผสมบางอย่าง ดัดแปลงสูตร เพื่อให้เกิดความแตกต่างทางรสชาติตามที่ลูกค้าต้องการ

             ส่วนผสมของพริกแกงต่างๆ ก่อนนำมาปั่นรวมกัน ใช้การเผาให้มีกลิ่นหอมก่อน เช่นกระเทียม และหอมแดง ต้องเผาให้หอมสุก แต่ไม่ให้ใหม่ และเก็บเปลือกส่วนที่ไหม้ทิ้งไป และนำมาคลุกเคล้าในกะลังมังขนาดใหญ่ก่อนที่จะปั่น

             การปั่นพริกแกงอยู่ที่การปั่นแบบตามใจลูกค้าว่าต้องการแบบหยาบหรือแบบละเอียด ซึ่งหากต้องการแบบละเอียดก็ปั่น ๓ หน้า แต่ปกติจะปั่น ๒ หน้า เพราะไม่ต้องการละเอียดมา เพื่อให้มีรสชาติของวัตถุดิบอยู่แบบเต็มที่

             การบรรจุขายก็บรรจุเก็บในพาชนะที่แห้งสะอาด ไม่มีมด แมลง หรือ หนู เข้าไป ได้ เพื่อความสะอาด เน้นไม่ใส่สารกันบูดกันเชื้อราต่างๆ

             หากแช่ตู้เย็นก็สามารถอยู่ได้เป็นเดือน หากไม่แช่ก็อยู่ได้ประมาณ ๑ – ๒ สัปดาห์

             แหล่งจำหน่าย ตลาดในชุมชน ตลาดนัดในหมู่บ้าน และตลาดต่างหมู่บ้านที่มีลูกค้ามารับซื้อไปเป็นขายส่ง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา