การทำน้ำอ้อย
โดย : นายสุจริต คนซื่อ วันที่ : 2017-03-26-16:37:18ที่อยู่ : ๒๗๔/๑ หมู่ที่ 7 ตำบลถาวรวัฒนา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำน้ำอ้อย หรือการหีบน้ำอ้อย เพื่อทำน้ำอ้อยสด มีเคล็ดลับการทำอยู่ที่ ทำจากออ้อยสด โดยไม่ปรุงแต่งหรือผสมสิ่งอื่นใด เช่นน้ำตาลลงไป ก็จะทำให้น้ำอ้อยมีความหอมหวานแบบน้ำอ้อนได้
วิธีการเลือกอ้อย ต้องเลือกจากอ้อย หวานที่อ่อน เช่นอ้อยสีแดง อ้อยสีดำ ไม่ใช่อ้อยโรงงานทั่วไป ปลูกไว้เฉพาะในพื้นที่บริเวณบ้าน เพื่อสะดวกในการใช้สอย และบำรุงรักษาได้ง่าย
โดยขั้นตอนการเลือกอ้อยมาต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อย เพื่อเวลาหีบจะได้ไม่มีสิ่งสกปรก หรือสารตกค้างใดๆ ลงไปผสม จะทำให้สีของน้ำอ้อย เป็นสีดำ หรือดูไม่น่ากิน การล้าง ต้องเน้นให้สะอาดมากๆ
ระหว่างที่หีบน้ำอ้อยใส่ขวดบรรจุไว้ เน้นปริมาณที่พอเพียงต่อการจำหน่ายในแต่ละวัน จะไม่หีบไว้มากเกินไป ทำให้เหลือและจะทำให้น้ำอ้อยไม่สด ค้างคืน กลิ่นและสีของน้ำอ้อนก็จะเปลี่ยนไป ทำให้เสียคุณภาพ และเสียลูกค้าได้
ข้อพึงระวัง ->