ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย ขนมต้ม

โดย : นายเกรียงไกร คำมูล วันที่ : 2017-03-26-16:35:49

ที่อยู่ : ๓๓๐ หมู่ที่ 7 ตำบลถาวรวัฒนา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           การทำขนมไทยต้องเริ่มจากการมีประสบการณ์ที่สั่งสมมา มีสูตรและเคล็ดลับมากมาย ต้องอาศัยความเอาใจใส่ ความขยัน การมีใจรักในสิ่งที่ทำ โดยทุกวันเวลาบ่ายๆ คือเป็นเวลาเริ่มเตรียมอุปกรณ์ ส่วนประกอบในการทำขนมไทยแต่ละอย่าง  ซึ่งขนมไทยแต่ละอย่างก็จะมีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป ต้องใช้เวลาในการเตรียมการทำที่ค่อนข้างนานหน่อย  การทำขนมเมื่อเตรียมส่วนประกอบและอุปกรณ์พร้อมแล้ว จะเริ่มทำขนมตอนตีหนึ่งของอีกวัน เพื่อที่จะได้ขนมไทยที่สดใหม่และมีกลิ่นหอม สีสันน่ารับประทานทุกวัน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.       มะพร้าวขูดทึนทึก 500 กรัม

2.       มะพร้าวขูดทึนทึก (สำหรับคลุกขนม) 500 กรัม

3.       น้ำตาลปีบ 500 กรัม

4.       เกลือ 1/2 ช้อนชา

5.       แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม

6.       น้ำกะทิ 1 ถ้วย

7.       น้ำใบเตยคั้นสด 1 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       ขั้นตอนแรกใส่ มะพร้าวขูด น้ำตาลปีบ เกลือ ในกระทะ แล้วกวนไฟอ่อนๆ อย่าใช้ไฟแรง เพราะมะพร้าวจะไหม กวนไปเรื่อยๆ จนมะพร้าวแห้ง ไม่ติดกระทะ เมื่อไส้มะพร้าวสุกดีแล้วก็ ยกลงมาพักไว้ให้เย็น

2.       เมื่อไส้ขนมต้มเย็นลงแล้ว ก็ปั้นเป็นลูกเล็กๆเตรียมไว้

3.       นำแป้งข้าวเหนียวใส่ชาม เติมน้ำใบเตยลงไป นวดให้เข้ากัน ให้แป้งเป็นเนื้อเดียวกันนิ่มๆ

    4. ตั้งหม้อใส่น้ำ นำไปต้มให้เดือด จากนั้น นำแป้งมาห่อไม้ขนมต้มที่ปั้นไว้ ปั่นเป็นกลมๆ จากนั้นใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือด เมื่อขนมต้มสุกแล้ว มันจะลอยขึ้นมาเอง

    5. นำขนมต้มที่สุกแล้วมาคลุกกับมะพร้าวขูดที่เตรียมไว้ จัดใส่จานพร้อมทานเป็นของว่าง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา