การทำแหนมหมู
โดย : นางปิ่นพวง กรเกิด วันที่ : 2017-03-26-16:28:51ที่อยู่ : ๖๗ หมู่ที่ 6 ตำบลถาวรวัฒนา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำแหนมหมู ให้อร่อยและถูกใจคนทาน เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะผู้บริโภคแต่ละคนมีความชอบแตกต่างกันไป บางคนชอบส่วนผสมของหนังหมู บางคนชอบเนื้อล้วน บางคนชอบห่อใบตอง บางตนชอบห่อถุงพลาสติก เพราะทุกแบบให้รสชาติที่แตกต่างกัน
ดังนั้นการทำจึงต้องเน้นในรูปแบบของที่คนทำชอบและผสมผสานจากความต้องการของลูกค้า โดยใช้คนส่วนใหญ่เป็นหลัก และใช้เกณฑ์กลางๆ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำแหนมหมูให้อร่อย อยู่ที่การเลือกเนื้อหมู และส่วนผสม ตามสัดส่วนการคั้นให้ได้ขนาดและช่วงที่เหมาะสม มาผสม
การเลือกเครื่องเคียงมาปรกอบในแหนมก็มีความสำคัญ เช่นการใส่เม็ดพริก หรือกระเทียมลงไปไว้ในแหนมหมู ถ้านานเกินไปจะมีผลทำให้พริกเน่าได้ จึงควรกำหนดระยะเวลาการจำหน่ายว่าสินค้าจะขายหมดภายในระยะเวลาเท่าไร หากทำปริมาณมาก สินค้าไม่สารถขายออกได้หมดภายใน ๑ สัปดาห์ ก็ไม่ต้องพริก หรือกระเทียมลงไป เพื่อจะได้ไม่เน่าเสีย
การเลือกใบตองที่มาห่อแหนมก็มีความสำคัญ ควรเลือกใบตองที่ไม่แก่เกินไป หรือเป็นโคนเกินไป เพราะจะทำให้ใบตองแตก หรือเหลืองจนไม่น่ารับประทาน จะดูเหมือนสินค้าเก่า ทำให้คนไม่ซื้อ
การหมักแหนมให้เข้าที่ก่อนจำหน่าย จำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะลูกค้าที่ต้องการความเปรี้ยวของแหนม ก้องห้ามไปแช่ตู้เย็น เพราะแหนมจะเปรี้ยวได้อีก แต่สำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบเปรี้ยว ก็ต้องบอกให้รีบทานในช่วงเวลา ๓ – ๔ วัน
การผลิตแหนมเป็นอาชีพเล็กๆ ที่เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนอย่างน้อย วันละ ๓๐๐ บาท โดยไม่ต้องทำงานอื่นๆ ให้เหนื่อย เพราะการขายของกินสามารถได้ขายตลอด ทำมาขายไป ถ้าอร่อย และรักษาคุณภาพให้ดี
ข้อพึงระวัง ->