ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนมหมู

โดย : นางปิ่นพวง กรเกิด วันที่ : 2017-03-26-16:28:51

ที่อยู่ : ๖๗ หมู่ที่ 6 ตำบลถาวรวัฒนา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           การทำแหนมหมู ให้อร่อยและถูกใจคนทาน เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะผู้บริโภคแต่ละคนมีความชอบแตกต่างกันไป บางคนชอบส่วนผสมของหนังหมู บางคนชอบเนื้อล้วน บางคนชอบห่อใบตอง บางตนชอบห่อถุงพลาสติก เพราะทุกแบบให้รสชาติที่แตกต่างกัน

           ดังนั้นการทำจึงต้องเน้นในรูปแบบของที่คนทำชอบและผสมผสานจากความต้องการของลูกค้า โดยใช้คนส่วนใหญ่เป็นหลัก และใช้เกณฑ์กลางๆ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

           การทำแหนมหมูให้อร่อย อยู่ที่การเลือกเนื้อหมู และส่วนผสม ตามสัดส่วนการคั้นให้ได้ขนาดและช่วงที่เหมาะสม มาผสม

           การเลือกเครื่องเคียงมาปรกอบในแหนมก็มีความสำคัญ เช่นการใส่เม็ดพริก หรือกระเทียมลงไปไว้ในแหนมหมู ถ้านานเกินไปจะมีผลทำให้พริกเน่าได้ จึงควรกำหนดระยะเวลาการจำหน่ายว่าสินค้าจะขายหมดภายในระยะเวลาเท่าไร หากทำปริมาณมาก สินค้าไม่สารถขายออกได้หมดภายใน ๑ สัปดาห์ ก็ไม่ต้องพริก หรือกระเทียมลงไป เพื่อจะได้ไม่เน่าเสีย

           การเลือกใบตองที่มาห่อแหนมก็มีความสำคัญ ควรเลือกใบตองที่ไม่แก่เกินไป หรือเป็นโคนเกินไป เพราะจะทำให้ใบตองแตก หรือเหลืองจนไม่น่ารับประทาน จะดูเหมือนสินค้าเก่า ทำให้คนไม่ซื้อ

           การหมักแหนมให้เข้าที่ก่อนจำหน่าย จำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะลูกค้าที่ต้องการความเปรี้ยวของแหนม ก้องห้ามไปแช่ตู้เย็น เพราะแหนมจะเปรี้ยวได้อีก แต่สำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบเปรี้ยว ก็ต้องบอกให้รีบทานในช่วงเวลา ๓ – ๔ วัน

           การผลิตแหนมเป็นอาชีพเล็กๆ ที่เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนอย่างน้อย วันละ ๓๐๐ บาท โดยไม่ต้องทำงานอื่นๆ ให้เหนื่อย เพราะการขายของกินสามารถได้ขายตลอด ทำมาขายไป ถ้าอร่อย และรักษาคุณภาพให้ดี

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา