ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมเปี้ยะ

โดย : นางพิชชาพร กลิ่นหอม วันที่ : 2017-03-26-16:26:08

ที่อยู่ : ๖๖ หมู่ที่ 6 ตำบลถาวรวัฒนา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           การทำขนมเปี้ยะ ให้อร่อยและถูกใจคนทาน เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะผู้บริโภคแต่ละคนมีความชอบแตกต่างกันไป บางคนชอบแบบแป้งกรอบๆ บางคนชอบแบบแป้งนิ่มๆ บ้างชอบแบบกรอบนอก นุ่มใน บางคนก็ชอบไส้แข็งๆ บางคนชอบไส้อ่อน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

           ดังนั้นการทำจึงต้องเน้นในรูปแบบของที่คนทำชอบและผสมผสานจากความต้องการของลูกค้า โดยใช้คนส่วนใหญ่เป็นหลัก และใช้เกณฑ์กลางๆ คือกรอบนิดๆ อ่อน นิดๆ หวานนิดๆ และไม่แข็งจนเกินไป เป็นต้น

           การทำขนมเปี๊ยะให้อร่อย อยู่ที่การเลือกแป้ง มาผสมทิ้งไว้ในระยะเวลาที่กำหนดให้เนื้อแป้งมีส่วนผสมของยีสเข้ากันพอดี จนแป้งได้ที่จึงจะมาตัดเป็นชิ้นๆ ให้ได้ขนาด นวดระหว่างตัดชิ้นอีกครั้ง

           ส่วนสำคัญอีกประการของขนมเปี๊ยะ คือไส้ขนม ที่จะต้องกวนถั่วให้สุกพอดี ไม่แข็งมากเกินไป ไม่ให้ร่วน เป็นเม็ด และรสชาติต้องไม่หวานมากเกินไป

           ต้องเลือกถั่วเหลืองที่กะเทาะเปลือกมาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ ๑ คืน แล้วจึงทำการกวนไส้ให้ได้ส่วนผสมที่ต้องการ แล้วจึงนำมาปั้นให้ได้ขนาดพอดีคำ

           การปั้นก้อนขนาดขนมก็ทำให้คนทานรู้สึกชอบ อร่อย หรือรู้สึกอิ่ม ได้เช่นกัน การปั้นขนาดจึงไม่ควรใหญ่เกินไป หรือเกินไป เพราะจะทำให้คนกินไม่อิ่ม หรืออิ่มจนไม่อยากกินอีก

           การเลือกบรรจุภัณฑ์ หรือแพคกิ้งของขนม มีส่วนทำให้คนอยากทาน จึงต้องเลือกในแบบที่ดูหรูหราเป็นที่ต้องการของตลาด แม้ว่าราคาจะแพงกว่า แต่ทำให้วางตลาดได้หลายระดับมากกว่า ทำให้สินค้าสามารถไปตลาดในทุกระดับ

           การออกแบบโลโก้สินค้า เป็นแบร์นของตนเอง จะทำให้คนติดกับตราสินค้า แล้วติดตามมาซื้อเป็นของงฝากตลอด และทำให้มีชื่อเสียง การออกแบบตราโลโก้ จึงสำคัญที่จะทำให้สินค้าโดดเด่น ขึ้นมาได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา