การปลูกข้าวปลอดสารพิษ
โดย : นายทองจันทร์ แก้วหาญ วันที่ : 2017-03-26-16:15:36ที่อยู่ : 46 หมู่ที่ 5 ตำบลทุ่งทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวทุกชนิดสามารถทำเป็นข้าวอินทรีย์ปลอดสารพิษได้ทุกพันธุ์ แต่จะเน้นในเรื่องของศักยภาพของพื้นที่ ความเหมาะสมของพื้นที่ที่เกษตรกรปลูกอยู่แล้ว
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำนาในปัจจุบันมีต้นทุนสูงเนื่องจากการใช้สารเคมีและการผลิตเพื่อขายจึงเป็นสาเหตุของการเป็นหนี้และทำลายสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ประกอบกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ฉะนั้นก็ต้องหาทางแก้ไขเพื่อที่จะสามารถประกอบอาชีพ ของชาวนาได้อย่างมีคุณภาพ จึงต้องศึกษาทดลองทำนาตามแนวทางกรธรรมชาติ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ทดลองใช้สมุนไพรที่อยู่รอบตัว โยอาศัยการศึกษาสรรพคุณ และการสังเกตการณ์ที่ไม่มีแมลงมารบกวนต้นสมุนไพรจึงนำมาใช้ประโยชน์ในการเป็นสารไล่แมลงได้ รวมทั้งการใช้ฮอร์โมนจากพืชและสัตว์ตามที่ได้ไปศึกษาดูงานในที่ต่างๆมาทดลองปรับใช้ในแปลงนาของตนเอง เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิตและได้ข้าวปลอดภัยที่ปลอดจากสารพิษ ในปัจจุบันก็ได้มีการถ่ายทอดประสบการณ์ในการทำข้าวปลอดภัยให้กับคนในชุมชนเพื่อนำไปใช้ในชุมชนอีกด้วย การปลูกข้าวปลอดสารพิษต้องเตรียมดินไว้ให้ดี ดึงน้ำใส่นาข้าวแล้วปั่นนาทิ้งไว้ก่อนประมาณ 3 วัน แล้วจึงนำพันธุ์ข้าวมาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วัน แล้วนำพันธุ์ข้าวออกมาทิ้งไว้อีกประมาณ 1 คืนจึงจะสามารถนำพันธุ์ข้าวไปว่านลงแปลงนาที่เตรียมไว้ เมื่อหว่านเสร็จลดน้ำในแปลงนาออกให้หมด ค่อยสอดส่องดูแลการงอกของพันธุ์ข้าว มีหนูมารบกวนไหม ปล่อยทิ้งไว้ 7-8 วัน ก็จะสามารถฉีดยาคลุมหญ้าได้ ปล่อยทิ้งไว้อีกประมาณ 1 อาทิตย์ ให้ดึงน้ำใส่ให้เต็มนา เมื่อต้นข้าวมีอายุ 1 เดือน ให้ใส่ปุ๋ยชีวภาพ หากมีแมลงมารบกวนฉีดพ่นด้วยน้ำหมักหรือน้ำส้มควันไม้ อย่าปล่อยให้ต้นข้าวขาดน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงกำเนิดช่อดอกถึงออกรวง หลังข้าวออกรวง 80 เปอร์เซ็นต์แล้วประมาณ 20 วัน ระบายน้ำออกรอการเก็บเกี่ยวต่อไป
ข้อพึงระวัง ->