การปลูกผักสวนครัวปลอดภัย
โดย : นายบุญมา พิสุทธไทรงาม วันที่ : 2017-03-26-16:04:40ที่อยู่ : ๑๘๔ หมู่ที่ 1 ตำบลทุ่งทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกผักสวนครัวเพื่อการบริโภคของครัวเรือน เป็นการปลูกที่มุ่งเน้นในเรื่อของความปลอดภัยจากสารพิษ เพราะผู้บริโภคสามารถทราบแหล่งที่มาของผักที่บริโภคได้ว่าปลอดภัยระดับใด และส่งขายให้ผู้อื่นได้อย่างปลอดภัยโดยสามารถการัยตีคุณภาพสินค้าได้อย่างเต็มปากว่าปลอดภัย
การบริโภคผักปลอดภัยจึงเป็นที่นิยมในท้องตลาด แม้ราคาจะสูงกว่าผักตลาดทั่วไป แต่ผู้บริโภคย่อมได้รับสินค้าที่ปลอดภัยต้อสุขภาพ โดยไม่ต้องเข้าทำการรักษาจากการบริโรคสารตกค้างในร่างกายจากผักตลาดที่อาจจะไม่ได้คุณภาพ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผักทุกชนิดสามารถทำเป็นผักอินทรีย์ปลอดสารพิษได้ทุกพันธุ์แต่ในเรื่องของผักปลอดสารพิษจะไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และสารพิษใดๆเลย ทุกกระบวนการจะต้องปลอดสารพิษ แต่อาศัยวิธีการกางมุ้ง
แต่ผักปลอดภัยสามารถใช้เคมีได้บ้าง แต่ต้องควบคุมในระยะปลอดภัย คือช่วงเวลาที่เก็บเกี่ยวของผักแต่ละชนิดว่าหมดสารเคมีนั้น และสามารถบริโภคได้ โดยผู้ขายจะต้องมีความใส่ใจและเคร่งครัดในจรรยาบัณ แต่ปกติเมื่อปลูกไว้เพื่อบริโภคเอง ก็จะต้องควบคุมในส่วนนี้อยู่แล้ว
การปลุกผักในปัจจุบันมีต้นทุนสูงเนื่องจากการใช้สารเคมีและการผลิตเพื่อขายจึงเป็นสาเหตุของการเป็นหนี้และทำลายสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ประกอบกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ต้องเร่งจำหน่ายผลผลิตให้เพียงพอต่อความต้องการตลาด เราจึงไม่อาจเลี่ยงได้ทุกกรณี ดังนั้นการปลูกผักเพื่อรับประทานเอง จึงเป็นแนวทางที่ปลอดภัยที่สุด จึงต้องศึกษาทดลองทำนาตามแนวทางกรธรรมชาติ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ทดลองใช้สมุนไพรที่อยู่รอบตัว โยอาศัยการศึกษาสรรพคุณ และการสังเกตการณ์ที่ไม่มีแมลงมารบกวนต้นสมุนไพรจึงนำมาใช้ประโยชน์ในการเป็นสารไล่แมลงได้ รวมทั้งการใช้ฮอร์โมนจากพืชและสัตว์ตามที่ได้ไปศึกษาดูงานในที่ต่างๆมาทดลองปรับใช้ในแปลงนาของตนเอง เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิตและได้ผักปลอดภัยที่ปลอดจากสารพิษ
ในปัจจุบันก็ได้มีการถ่ายทอดประสบการณ์ในการทำผักปลอดภัยให้กับคนในชุมชนเพื่อนำไปใช้ใน หากมีแมลงมารบกวนฉีดพ่นด้วยน้ำหมักหรือน้ำส้มควันไม้ ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ มูลสัตว์
ข้อพึงระวัง ->