ปลาร้า
โดย : นางนงนุข อ่อนขจร วันที่ : 2017-03-25-18:33:50ที่อยู่ : 11 ม.11 ต.ลานกระบือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากได้รับการถ่ายทอดมาจากมารดา จึงได้ฝึกทำไว้กินไว้ใช้ในครัวเรือนโดยมีการปรับปรุงสูตรให้มีความอร่อย และต้องการเพิ่มมูลค่าให้กับปลา สามารถเก็บไว้บริโภคได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลา
อุปกรณ์ ->
1. เกลือเม็ด
2. ข้าวคั่ว
3. กระปุก/ไห
4. กะละมัง
5. ครก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างปลาให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า
2. นำเกลือมาโขกให้ละเอียด
3. นำปลาใส่กะละมัง ตามด้วยเกลือ เคล้าให้เข้ากัน
4. ตามด้วยข้าวคั่ว เคล้าให้เข้ากัน
5. ทิั่งไว้ 1 คืน นำใส่กระปุกปิดฝาให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->
ล้างทำความสะอาดปลาให้ดี
ขณะเคล้าปลาไม่ต้องบีบตัวปลา