ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาร้า

โดย : นางนงนุข อ่อนขจร วันที่ : 2017-03-25-18:33:50

ที่อยู่ : 11 ม.11 ต.ลานกระบือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากได้รับการถ่ายทอดมาจากมารดา จึงได้ฝึกทำไว้กินไว้ใช้ในครัวเรือนโดยมีการปรับปรุงสูตรให้มีความอร่อย และต้องการเพิ่มมูลค่าให้กับปลา สามารถเก็บไว้บริโภคได้นาน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลา

อุปกรณ์ ->

1. เกลือเม็ด
2. ข้าวคั่ว
3. กระปุก/ไห
4. กะละมัง
5. ครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างปลาให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า
2. นำเกลือมาโขกให้ละเอียด 
3. นำปลาใส่กะละมัง ตามด้วยเกลือ เคล้าให้เข้ากัน 
4. ตามด้วยข้าวคั่ว เคล้าให้เข้ากัน
5. ทิั่งไว้ 1 คืน นำใส่กระปุกปิดฝาให้สนิท

ข้อพึงระวัง ->

ล้างทำความสะอาดปลาให้ดี
ขณะเคล้าปลาไม่ต้องบีบตัวปลา

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา