ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมกระหรี่ปั๊บ

โดย : น.ส. วีณา ศรีชัย วันที่ : 2017-03-25-18:35:33

ที่อยู่ : 15 ม.8 ต.ลานกระบือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มอาชีพแม่บ้านโนนใน โดยการแนะนำของนางบุญนาค เจนจบ ประธานกลุ่ม จากนั้นก็ได้รับการถ่ายทอดความรู้ในการทำขนม โดยเฉพาะขนมกะหรี่ปั๊ปเป็นขนมที่ถนัด แล้วทำจำหน่ายได้ราคาดี จึงนำมาประกอบเป็นอาชีพ ออกขายตามหมู่บ้าน และงานต่างๆทั้งภายในและภายนอกอำเภอ ปัจจุบันสามารถเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่สนใจได้เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างอาชีพ  สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม ไส้กะหรี่ปั๊บ
1. หอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 100 กรัม
2. หอมแดงสับ 20 กรัม
3. เนื้ออกไก่ 200 กรัม
4. มันเทศ หรือ มันฝรั่ง (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 300 กรัม (นำไปต้มให้สุกประมาณ 5 นาที แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้)
5. ซอสปรุงรส 2-3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา 
8.  พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
9.  ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา
10. เนยสดเล็กน้อย (สำหรับผัด)

แป้งกะหรี่ปั๊บ
ส่วนผสม แป้งชั้นใน
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม
2. น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ 

ส่วนผสม แป้งชั้นนอก
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม
2. น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ 
3. น้ำเย็น 6 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1 ช้อนชา
 

 

อุปกรณ์ ->

1. กะทะใบบัว
2. เตาแก๊ส
3. กะชอน
4. ที่นวดแป้ง
5. ทัพพี
6. กะละมัง
7. ช้อน
8. เครื่องชั่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ ไส้กะหรี่ปั๊บ
1. ใส่เนยลงในกระทะเล็กน้อย 
2. พอเนยร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เหลืองหอม
3. ตามด้วยหอมแดง ผัดให้หอม
4. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก 
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เกลือป่น พริกไทยป่น และผงกะหรี่
6. ใส่มันต้มสุกลงไปผัดให้เข้ากัน 
7. ผัดจนให้ส่วนผสมแห้งดี ยกลงจากเตา ตักใส่จานพักไว้จนส่วนผสมแห้งสนิท

วิธีทำ แป้งชั้นใน
1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำหลุมตรงกลางแป้ง
2. ใส่น้ำมันพืชลงไปในหลุม ใช้ไม้พายคนตะล่อมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นใช้มือนวดจนแป้งเนียน

วิธีทำ แป้งชั้นนอก
1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง
2. ผสมน้ำปูนใส น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเย็นเข้าด้วยกัน คนผสมให้ละลาย 
3. เทน้ำมันพืชและน้ำที่ผสมไว้ลงไปในหลุมแป้งแล้วนวดพอเข้ากัน

 หลังจากทำแป้งทั้ง 2 ชั้นเสร็จแล้ว แบ่งแป้งทั้งสอง เป็น 10 ก้อนขนาดเท่า ๆ กัน 
แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่น ๆ แล้วนำไปหุ้มแป้งชั้นในให้มิด คลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วพักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
นำแป้งที่พักแล้วมารีดเป็นแผ่นยาว ๆ แล้วม้วนแป้งให้แน่น

วิธีการห่อกะหรี่ปั๊บ
1. นำแป้งที่ม้วนไว้ 1 ก้อน มารีดตามยาวให้ได้ความยาวประมาณ 5-6 นิ้ว จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น 
2. จับแป้งวางแนวตั้งแล้วรีดให้ได้ความยาวประมาณ 10-11 นิ้ว จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น 
3. ตัดแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน พักแป้งแล้วรีดอีกครั้ง (ทำเหมือนเดิม พักแป้งอีกครั้งประมาณ 10 นาที 
4. รีดแป้งออกเป็นแผ่นวงรี หนาประมาณ 1/8 นิ้ว 
5. ตักส่วนผสมไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
6. จับริมแป้งแล้วพับทบเข้าหากัน บีบริมแป้งให้แน่น ๆ แล้วจับจีบให้สวยงาม ทำจนหมด เตรียมไว้
7. นำกะหรี่ปั๊บที่ห่อแล้วไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน หมั่นพลิกไปพลิกมาเรื่อย ๆ จนขนมเป็นสีเหลืองสวย จากนั้นเร่งไฟแรงก่อนตักขึ้น 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา