การทำน้ำพริกแกง
โดย : นางสายรุ้ง ชูมะ วันที่ : 2017-03-25-17:24:07ที่อยู่ : 32/1 ม.8 ตำบลนาบ่อคำ อ.เมืองฯ จ.กำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากคนในชุมชนได้รับความรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงจากพัฒนากรและต้องการตั้งกลุ่มอาชีพในหมู่บ้าน ซึ่งมีแม่บ้านที่มีความรู้ด้านการทำพริกแกงส่งขายในตลาด และมีความต้องการถ่ายทอดให้แก่คนในชุมชนเพื่อขยายตลาดให้กว้างขึ้นจากเดิม เนื่องจากเห็นว่าพริกแกงเผ็ด เป็นที่มารู้จักกันมาสมัยรุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย จนมาสู่รุ่นปัจจุบัน มีน้ำพริกแกงหลากหลายชนิด แต่จะมีส่วนผสมที่เหมือนกันหรือแตกต่างกันออกไป
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างรายได้เสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-กระเทียม
-ตะไคร้
-ข่า
-พริกไทย
-ผิวมะกรูด
-ลูกผักชีคั่วให้หอม
-เกลือป่น
-กะปิ
- พริกแห้ง
- หัวหอม
อุปกรณ์ ->
ครก มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำพริกแห้ง โขลก หรือบดกับเครื่อง
2. นำพริกที่บดหรือโขลก ใส่กระเทียม หัวหอม พริกไทย โขลกจนละเอียด
3. ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี ผิวมะกรูดลงไป
4.พอโขลกละเอียดดีแล้วใส่กะปิลงไปให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
5.ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด
ข้อพึงระวัง ->
- น้ำพริกแกงเผ็ด ต้องใช้พริกที่ใหม่ ไม่มีเชื้อรา และส่วนผสมเครื่องปรุงต้องสด สะอาด จะทำให้พริกสด และหอมอร่อย