การทำน้ำพริกแกงเผ็ด-ป่า
โดย : นางเรณู มากมิ่ง วันที่ : 2017-03-25-17:17:24ที่อยู่ : 240 ม.1 ตำบลนาบ่อคำ อ.เมืองฯ จ.กำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในชุมชนต้องการตั้งกลุ่มอาชีพในหมู่บ้าน ซึ่งมีแม่บ้านที่มีความรู้ด้านการทำพริกแกงส่งขายในตลาด และมีความต้องการถ่ายทอดให้แก่คนในชุมชนเพื่อขยายตลาดให้กว้างขึ้นจากเดิม เนื่องจากเห็นว่าพริกแกงเผ็ด เป็นที่มารู้จักกันมาสมัยรุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย จนมาสู่รุ่นปัจจุบัน มีน้ำพริกแกงหลากหลายชนิด แต่จะมีส่วนผสมที่เหมือนกันหรือแตกต่างกันออกไป
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้กับคนในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หัวหอม
-กระเทียม
-ตะไคร้
-ข่า
-พริกไทย
-ผิวมะกรูด
-ลูกผักชีคั่วให้หอม
-เกลือป่น
-กะปิ
-พริกแห้ง
อุปกรณ์ ->
ครก มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำพริกแห้ง โขลก หรือบดกับเครื่อง
2. นำพริกที่บดหรือโขลก ใส่กระเทียม หัวหอม พริกไทย โขลกจนละเอียด
3. ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี ผิวมะกรูดลงไป
4.พอโขลกละเอียดดีแล้วใส่กะปิลงไปให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
5.ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด
ข้อพึงระวัง ->