ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปอาหารไทยแกงหยวกกล้วย

โดย : นางพิญ เพชรรักษ์ วันที่ : 2017-03-25-16:49:55

ที่อยู่ : 153 หมู่ที่ 16 บ้านนครอินทร์ ตำบลเทพนคร อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หยวกหรือต้นกล้วย ส่วนที่นำมาแกง คือใจกลางต้นที่ยังอ่อนอยู่ นิยมแกงใส่ไก่บ้าน และวุ้นเส้น บ้างแกงใส่ปลาแห้ง มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงอ่อมเนื้อต่างๆ อีกแบบหนึ่งมีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงผักหวาน สูตรที่แกงแบบเดียวกับแกงอ่อมเนื้อต่างๆ นั้น นิยมใช้เลี้ยงแขกในงานบุญต่างๆ หรืองานอื่นๆ เมื่อทำหม้อใหญ่  ไม่นิยมใส่วุ้นเส้น แกงหยวกเป็นอาหารมีมาแต่โบราณ ถือเป็นภูมิปัญญาของคนไทยที่มีมาแต่โบ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม

             1. หยวกกล้วยหั่น                            300    กรัม

             3. วุ้นเส้น                                      1        กรัม

             4. เนื้อไก่บ้าน                                 200    กรัม

             5. ใบมะกรูดฉีก                                4        ใบ               

             6. ผักชีซอย                                   1        ช้อนโต๊ะ

             7. ต้นหอมซอย                                1        ช้อนโต๊ะ

             8. น้ำมันพืช                                   2        ช้อนโต๊ะ

             เครื่องแกง

             1.พริกแห้ง                                    5        เม็ด

             2.กระเทียม                                   5        กลีบ

             3.หอมแดง                                    5        หัว

             4.กะปิ                                         1        ช้อนโต๊ะ

             5.เกลือ                                        2        ช้อนโต๊ะ

การทำน้ำพริกแกงขี้เหล์ก

             1. พริกแห้งแกะเอาเม็ดออกแช่น้ำ 8 -10

             2. กระเทียม 1 หัว

             3. หอมแดง 3 – 4 หัว

             4. ขำหั่นซอย 3 – 4 หัว

             5. ตะไคร้ซอย 1 ต้น

             6. ผิวมะกรูดซอย  1 -2 ลูก

             7. กะปิ 1 ช้อนชา

             8. เกลือ 1/2 ช้อน

แกงขี้เหล็ก

             1.ใบและดอกขี้เหล็ก 1 ถ้วย

             2. น้ำกะทิ 1 ถ้วย

             3. น้ำพริกแกงขี้เหล์ก

             4. น้ำคั้นใบย่านาง 1 ถ้วย

             5. หมูย่าง หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง

             6. น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

                   7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
             2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน 
             3. ใส่หยวกกล้วย ต้มจนหยวกกล้วยนิ่ม
             4. พอเดือด ใส่วุ้นเส้น 
             5. ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟ โรยผักชีต้นหอม

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา