แปรรูปอาหารไทยแกงหยวกกล้วย
โดย : นางพิญ เพชรรักษ์ วันที่ : 2017-03-25-16:49:55ที่อยู่ : 153 หมู่ที่ 16 บ้านนครอินทร์ ตำบลเทพนคร อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หยวกหรือต้นกล้วย ส่วนที่นำมาแกง คือใจกลางต้นที่ยังอ่อนอยู่ นิยมแกงใส่ไก่บ้าน และวุ้นเส้น บ้างแกงใส่ปลาแห้ง มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงอ่อมเนื้อต่างๆ อีกแบบหนึ่งมีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงผักหวาน สูตรที่แกงแบบเดียวกับแกงอ่อมเนื้อต่างๆ นั้น นิยมใช้เลี้ยงแขกในงานบุญต่างๆ หรืองานอื่นๆ เมื่อทำหม้อใหญ่ ไม่นิยมใส่วุ้นเส้น แกงหยวกเป็นอาหารมีมาแต่โบราณ ถือเป็นภูมิปัญญาของคนไทยที่มีมาแต่โบ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1. หยวกกล้วยหั่น 300 กรัม
3. วุ้นเส้น 1 กรัม
4. เนื้อไก่บ้าน 200 กรัม
5. ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
6. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
1.พริกแห้ง 5 เม็ด
2.กระเทียม 5 กลีบ
3.หอมแดง 5 หัว
4.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
การทำน้ำพริกแกงขี้เหล์ก
1. พริกแห้งแกะเอาเม็ดออกแช่น้ำ 8 -10
2. กระเทียม 1 หัว
3. หอมแดง 3 – 4 หัว
4. ขำหั่นซอย 3 – 4 หัว
5. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
6. ผิวมะกรูดซอย 1 -2 ลูก
7. กะปิ 1 ช้อนชา
8. เกลือ 1/2 ช้อน
แกงขี้เหล็ก
1.ใบและดอกขี้เหล็ก 1 ถ้วย
2. น้ำกะทิ 1 ถ้วย
3. น้ำพริกแกงขี้เหล์ก
4. น้ำคั้นใบย่านาง 1 ถ้วย
5. หมูย่าง หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง
6. น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน
3. ใส่หยวกกล้วย ต้มจนหยวกกล้วยนิ่ม
4. พอเดือด ใส่วุ้นเส้น
5. ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟ โรยผักชีต้นหอม
ข้อพึงระวัง ->