ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปอาหารไทยแกงขี้เหล็ก

โดย : นางประธาน โคกอ่อน วันที่ : 2017-03-25-16:45:37

ที่อยู่ : 121 หมู่ที่ 16 บ้านนครอินทร์ ตำบลเทพนคร อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แกงขี้เหล็กอาหารไทยโบราณ ที่เด็กสมัยนี้แทบจะไม่เคยกิน หรือกินแล้วอาจไม่ชอบ 
บอกว่าขี้เหล็กนั้นขม แต่ถ้านำขี้เหล็กมาต้มอย่างถูกวิธี ก็จะไม่ขมเลย และเป็นประเพณีที่คนกำแพงเพชร ต้องกินในวันเพ็ญ เพื่อกินเป็นยาของทุกปี

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การทำน้ำพริกแกงขี้เหล์ก

             1. พริกแห้งแกะเอาเม็ดออกแช่น้ำ 8 -10

             2. กระเทียม 1 หัว

             3. หอมแดง 3 – 4 หัว

             4. ขำหั่นซอย 3 – 4 หัว

             5. ตะไคร้ซอย 1 ต้น

             6. ผิวมะกรูดซอย  1 -2 ลูก

             7. กะปิ 1 ช้อนชา

             8. เกลือ 1/2 ช้อน

แกงขี้เหล็ก

             1.ใบและดอกขี้เหล็ก 1 ถ้วย

             2. น้ำกะทิ 1 ถ้วย

             3. น้ำพริกแกงขี้เหล์ก

             4. น้ำคั้นใบย่านาง 1 ถ้วย

             5. หมูย่าง หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง

             6. น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

             7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. โขลกเครื่องน้ำพริกแกงขี้เหล็กเข้าด้วยกันให้ละเอียด

2. ใบและดอกขี้เหล็กต้ม แล้วบีบน้ำให้แห้ง เทน้ำกะทิประมาณ 1/3 ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนได้กลิ่นหอม
3. เติมน้ำกะทิส่วนที่เหลือลงมา ตามด้วยน้ำคั้นใบย่านาง ใบและดอกขี้เหล็ก ต้มต่อจนเดือด
4. ใส่หมูย่างลงไป เคี่ยวต่อสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา (หรืออาจใช้น้ำปลาร้า) คนให้เข้ากัน รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา