แปรรูปอาหารไทยแกงขี้เหล็ก
โดย : นางประธาน โคกอ่อน วันที่ : 2017-03-25-16:45:37ที่อยู่ : 121 หมู่ที่ 16 บ้านนครอินทร์ ตำบลเทพนคร อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แกงขี้เหล็กอาหารไทยโบราณ ที่เด็กสมัยนี้แทบจะไม่เคยกิน หรือกินแล้วอาจไม่ชอบ
บอกว่าขี้เหล็กนั้นขม แต่ถ้านำขี้เหล็กมาต้มอย่างถูกวิธี ก็จะไม่ขมเลย และเป็นประเพณีที่คนกำแพงเพชร ต้องกินในวันเพ็ญ เพื่อกินเป็นยาของทุกปี
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การทำน้ำพริกแกงขี้เหล์ก
1. พริกแห้งแกะเอาเม็ดออกแช่น้ำ 8 -10
2. กระเทียม 1 หัว
3. หอมแดง 3 – 4 หัว
4. ขำหั่นซอย 3 – 4 หัว
5. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
6. ผิวมะกรูดซอย 1 -2 ลูก
7. กะปิ 1 ช้อนชา
8. เกลือ 1/2 ช้อน
แกงขี้เหล็ก
1.ใบและดอกขี้เหล็ก 1 ถ้วย
2. น้ำกะทิ 1 ถ้วย
3. น้ำพริกแกงขี้เหล์ก
4. น้ำคั้นใบย่านาง 1 ถ้วย
5. หมูย่าง หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง
6. น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. โขลกเครื่องน้ำพริกแกงขี้เหล็กเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ใบและดอกขี้เหล็กต้ม แล้วบีบน้ำให้แห้ง เทน้ำกะทิประมาณ 1/3 ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนได้กลิ่นหอม
3. เติมน้ำกะทิส่วนที่เหลือลงมา ตามด้วยน้ำคั้นใบย่านาง ใบและดอกขี้เหล็ก ต้มต่อจนเดือด
4. ใส่หมูย่างลงไป เคี่ยวต่อสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา (หรืออาจใช้น้ำปลาร้า) คนให้เข้ากัน รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ
ข้อพึงระวัง ->