แปรรูปอาหารไทยแกงเขียวหวานไก่
โดย : นางยุพา สืบเนียม วันที่ : 2017-03-25-16:42:22ที่อยู่ : 123 หมู่ที่ 16 บ้านนครอินทร์ ตำบลเทพนคร อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แกงเขียวหวาน เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันมาก ในหมู่ผู้บริโภคไม่ว่าจะเป็นข้าวราดแกง หรือรับประทานกับขนมจีน และเป็นอาหารที่มีมาแต่โบราณใช้ในงานมงคลต่าง ๆ ของคนไทย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
§ พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
§ เนื้อไก่ 1 ถ้วย
§ กะทิ 2 ถ้วยตวง
§ ใบโหระพา 2 ช้อนโต๊ะ
§ มะเขือเปราะ 2 ลูก โดยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
§ น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
§ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
§ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
§ พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 2 เม็ด
§ ใบมะกรูดหั่น 4 ใบ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตั้งกระทะต้มกะทิจนร้อนประมาณ 3 – 5 นาที จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปต้มกับกระทิสักพัก
2. ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล ต้ม 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำและใส่น้ำซุปไก่ ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก
3. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด จากนั้นจึงปิดไฟ เสริฟใส่ชาม กับข้าวง่ายๆ แกงเขียวหวาน
ข้อพึงระวัง ->